อิสราเอลถล่มบ้านผู้นำกาซา หลังจากถูกยิงจรวดใส่กว่า 100 ลูก

อิสราเอลทิ้งระเบิดบ้านของผู้นำฉนวนกาซาของฮามาส และทำลายบ้านเรือนในฉนวนกาซาเนื่องจากการยิงจรวดกว่า 100 ลูก ไปยังอิสราเอลในเวลาเพียงแค่วันเดียว

กองกำลังอิสราเอลให้ข้อมูลว่า ได้ทิ้งระเบิดบ้านของยะห์ยา ซินวาร์ ผู้นำของฮามาส ในย่าน ข่าน ยูนิส ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา แต่ซินวาร์ไม่ได้รับอันตรายจากการโจมตีครั้งนี้ หน่วยแพทย์และกลุ่มปกป้องพลเรือนเร่งเข้าช่วยเหลือผู้เคราะห์ร้ายตามใต้ซากปรักหักพัง ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกาซากล่าวว่าการโจมตีทางอากาศของอิสราเอล 2 ครั้งเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 43 คนในจำนวนนั้นมีเด็กถึง 8 คน

ความรุนแรงระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ครั้งนี้ นับว่าเป็นความรุนแรงที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายปี โดยมียอดผู้เสียชีวิตในฉนวนกาซาเพียงแค่ชั่วข้ามคืนเพิ่มขึ้นเป็น 197 คนรวมทั้งเด็ก 58 คน และมียอดผู้บาดเจ็บอยู่ที่ 1,225 คน ท่ามกลางการโจมตีทางอากาศและปืนใหญ่ของอิสราเอลนับตั้งแต่การสู้รบปะทุขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และในเวลาเพียงแค่ 6 วัน ทางกองทัพอิสราเอลได้รายงานว่า กลุ่มฮามาสและกลุ่มติดอาวุธอื่นๆ ได้ยิงจรวดมาแล้วมากกว่า 2,800 ลูก ซึ่งจำนวนนี้ เป็นจำนวนที่มากกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนที่ยิงในช่วง 51 วันในสงครามระหว่างฮามาสและอิสราเอลเมื่อปี  2557

ความรุนแรงได้ลุกลามไปยังเขตเวสแบงค์ที่ถูกยึดครอง โดยกองกำลังอิสราเอลได้ก่อเหตุเข้าปะทะกับกลุ่มชาวปาเลสไตน์ในเวสต์แบงค์ จนมีชาวปาเลสไตน์ถูกสังหารไปอย่างน้อย 11 คน ซึ่งนับเป็นจำนวนผู้เสียชีวิตที่มากที่สุดจากการปะทะกันเพียงแค่วันเดียวในรอบหลายปีของเขตเวสต์แบงก์

นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอลได้เน้นย้ำถึงการแก้ปัญหาเมื่อวันอาทิตย์ว่าจะทำทุกวิถีทางเพื่อฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยซึ่งจะต้องใช้เวลาพอสมควร พร้อมทั้งกล่าวว่าจะตอบโต้อย่างรุนแรงจนกว่าความมั่นคงของประชาชนชาวอิสราเอลจะกลับมา

นายเบนนี่ แกนต์ซ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมอิสราเอลกล่าวในทวิตเตอร์ว่า อิสราเอลเตรียมพร้อมเสมอในเรื่องของการโจมตีและการขยายเวลาต่อไป ทั้งนี้คณะรัฐมนตรีความมั่นคงของอิสราเอลได้พบกันเพื่อหารือเกี่ยวกับขั้นตอนต่อไปท่ามกลางความพยายามทางการทูตในการฟื้นฟูความสงบ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก