อิสราเอลโจมตีอาคารสำนักข่าวต่างประเทศถล่มทั้งหลัง

อิสราเอลใช้ปฎิบัติการโจมตีทางอากาศยิงถล่มอาคารที่ตั้งสำนักข่าวต่างประเทศพังถล่มลงมาทั้งหลัง ท่ามกลางการชุมนุมประท้วงของนานาชาติที่เรียกร้องอิสราเอลให้ยุติการโจมตีปาเลสไตน์

สำนักข่าวเอเอฟพีเผยคลิปขณะอิสราเอลใช้ปฎิบัติการโจมตีอากาศยิงถล่มอาคารจาลาอา ซึ่งเป็นอาคาร 13 ชั้น และเป็นที่ตั้งของสำนักข่าวต่างประเทศ รวมทั้งเอพี อัลจาซีราและอีกหลายสำนัก รวมทั้งสำนักงานและอพาร์ทเม้นต์ของประชาชน เมื่อบ่ายวานนี้ ส่งผลให้อาคารทั้งหลังพังถล่ม ท่ามกลางความตกตะลึงของนานาชาติ

หลังเกิดเหตุอิสราเอลไม่มีคำชี้แจงของสาเหตุการยิงถล่มอาคารสำนักข่าว มีแต่คำเตือนก่อนหน้าปฎิบัติการโดยกองทัพอิสราเอลได้โทรไปแจ้งเจ้าของอาคารให้เร่งอพยพนักข่าวและผู้ที่อยู่อาศัยในอาคารให้ออกไปทันที ทั้งนี้เชื่อว่าเป็นความพยายามที่จะกดดันไม่ให้สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในกาซ่า

เหตุสู้รบระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 139 คนในกาซ่า โดยเป็นเด็ก 39 คนและผู้หญิง 22 คน ส่วนในอิสราเอลมีผู้เสียชีวิต 8 คน โดยชนวนความขัดแย้งครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อต้นเดือนพฤษภาคนที่ผ่านมา โดยมีที่มาจากคำตัดสินของศาลแขวงเมืองเยรูซาเลมในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ที่ตัดสินให้ครอบครัวชาวปาเลสไตน์อย่างน้อย 12 ครอบครัวในย่านชีค จาราห์ ( Sheikh Jarrah) ของเยรูซาเล็มตะวันออกไปย้ายออกไปจากบ้านที่อยู่อาศัยของตัวเอง และมอบบ้านเหล่านั้นให้กับครอบครัวชาวยิวที่ชนะคดี
ในคำสั่งมีผลให้ชาวปาเลสไตน์ประมาณ 50 คน ย้ายออกไปภายในวันที่ 2 พฤษภาคม พอถึงกำหนดกองกำลังอิสราเอลได้ใช้กำลังบังคับให้ชาวปาเลสไตน์ย้ายออกจากบ้าน จนเป็นเหตุให้เกิดการปะทะ และความขัดแย้งทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ยูเอ็นและนานาชาติออกมาชุมนุมประท้วงเรียกร้องให้อิสราเอลยุติปฎิบัติการความรุนแรงต่อชาวปาเลสไตน์ โดยเฉพาะกับเด็กและผู้หญิง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก