เดนมาร์กพบ ‘ผู้ป่วยต้องสงสัย’ ติดโควิดกลายพันธุ์ ‘โอไมครอน’

เดนมาร์กพบ ‘ผู้ป่วยต้องสงสัย’ ติดโควิดกลายพันธุ์ ‘โอไมครอน’

โคเปนเฮเกน, 28 พ.ย. (ซินหัว) — เมื่อช่วงดึกวันเสาร์ (27 พ.ย.) กระทรวงสาธารณสุขเดนมาร์กเปิดเผยการตรวจพบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอไมครอน (Omicron) จำนวน 2 ราย ซึ่งเป็นนักเดินทางขาเข้าจากแอฟริกาใต้

แมกนัส ฮิวนิเก รัฐมนตรีสาธารณสุข ระบุว่าเจ้าหน้าที่มีเหตุอันควรให้สงสัยว่าตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์ล่าสุด ซึ่งตรวจพบด้วยการทดสอบแบบพีซีอาร์ (PCR) โดยผู้ป่วยทั้งสองรายมีประวัติเดินทางไปยังแอฟริกาใต้และอยู่ในการกักตัวแล้ว ขณะเดียวกันมีการแกะรอยผู้สัมผัสใกล้ชิดและเรียกร้องผู้โดยสารเครื่องบินลำเดียวกันทุกคนเข้ารับการตรวจโรคโควิด-19

หน่วยงานเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยแห่งเดนมาร์กได้แนะนำผู้โดยสารเที่ยวบินที่เดินทางจากกรุงอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์มายังกรุงโคเปนเฮเกนของเดนมาร์ก เมื่อวันที่ 23 พ.ย. และเที่ยวบินจากอัมสเตอร์ดัมมายังเมืองบิลลันด์ของเดนมาร์ก เมื่อวันที่ 24 พ.ย. เข้ากักตัวและตรวจโรคโควิด-19

อย่างไรก็ดี ผลตรวจโรคโควิด-19 ขั้นสุดท้ายของผู้ป่วยต้องสงสัยทั้งสองรายจะปรากฏภายในไม่กี่วันนี้ โดยกระทรวงฯ กังวลเกี่ยวกับเชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์ใหม่เป็นพิเศษ เนื่องจากมีการกลายพันธุ์ในโปรตีนหนามมากกว่าปกติ และยังไม่ทราบแน่ชัดว่าวัคซีนที่มีอยู่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสฯ ชนิดนี้ได้หรือไม่

อนึ่ง เชื้อไวรัสฯ สายพันธุ์โอไมครอน เป็นเชื้อไวรัสโคโรนา ชนิดกลายพันธุ์ใหม่ ที่พบครั้งแรกในบอตสวานาเมื่อวันที่ 11 พ.ย. 2021 และพบในแอฟริกาใต้เมื่อวันที่ 14 พ.ย.

เดนมาร์กกลับมากำหนดให้โรคโควิด-19 เป็นโรคร้ายแรงทางสังคมตั้งแต่วันที่ 11 พ.ย. ขณะเผชิญการระบาดระลอกที่ 3 พร้อมบังคับใช้ “โคโรนา พาสปอร์ต” ในพื้นที่จำนวนหนึ่ง อาทิ ร้านอาหาร คาเฟ โรงพยาบาล และสวนสัตว์ รวมถึงแนะนำการสวมหน้ากากอนามัยขณะโดยสารระบบขนส่งสาธารณะและเมื่อใช้บริการร้านค้าปลีกตั้งแต่วันจันทร์ (29 พ.ย.) เป็นต้นไป

เครดิต:ซินหัว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก