อิสราเอลสั่งปิดพรมแดนห้ามชาวต่างชาติเข้าปท. หวังสกัดโอไมครอน

อิสราเอลสั่งปิดพรมแดนห้ามชาวต่างชาติเข้าปท. หวังสกัดโอไมครอน

อิสราเอลสั่งปิดพรมแดนห้ามชาวต่างชาติจากทุกประเทศเข้าอิสราเอลหวังสกัดโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่โอไมครอน นับเป็นประเทศแรกที่สั่งปิดพรมแดนโดยสิ้นเชิง หลังพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่ล่าสุด

รอยเตอร์รายงานว่านายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเน็ท ของอิสราเอลออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ว่าอิสราเอลจะปิดประเทศไม่รับชาวต่างชาติจากทุกประเทศเป็นเวลา 14 วัน เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เที่ยงคืนคืนนี้เป็นต้นไป ซึ่งเป็นความพยายามที่จะสกัดไม่ให้โควิดสายพันธุ์โอไมครอนเข้าสู่อิสราเอล สำหรับชาวยิวที่จะเข้าประเทศก็จะต้องถูกกักตัวแม้จะฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว

รัฐมนตรีมหาดไทยอิสราเอลกล่าวว่าขณะนี้สามารถสันนิษฐานได้ว่าโควิดสายพันธุ์โอไมครอนน่าจะเข้าสู่เกือบทุกประเทศทั่วโลกแล้ว แม้ว่าจะยังตรวจไม่พบ ทำให้อิสราเอลตัดสินใจปิดพรมแดนชั่วคราว เพื่อรอข้อมูลที่ชัดเจนมากกว่านี้เกี่ยวกับโควิดสายพันธุ์นี้ และขณะนี้ยังเชื่อว่าวัคซีนที่มีอยู่ช่วยป้องกันโอไมครอนได้แต่ตอบไม่ได้ว่าช่วยได้มากน้อยขนาดไหน

อิสราเอลพบผู้ติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนที่ได้รับการยืนยันแล้ว 1 คนและเคสต้องสงสัยอีก 7 คน โดย 3 คนฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว

เมื่อวานนี้ (27 พ.ย.) กองทัพอิสราเอลประกาศแผนการแจกจ่ายชุดทดสอบโควิด-19 ที่บ้านหลายร้อยชุดให้ผู้เดินทางกลับจากประเทศในแอฟริกาและกำหนดให้ 50 ประเทศในแอฟริกาเป็น “พื้นที่สีแดง” โดยห้ามชาวอิสราเอลเดินทางไปยังประเทศเหล่านี้

อิสราเอลเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้เด็กอายุ 5 ปีขึ้นไปในสัปดาห์นี้ แต่พ่อแม่ผู้ปกครองยังพาลูกหลานเข้ารับวัคซีนน้อยมาก ขณะยอดผู้ป่วยเสียชีวิตนับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 ได้สูงเกิน 8,100 ราย ส่วนยอดผู้ป่วยที่ยังรักษาตัวสูงเกิน 7,000 ราย และในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยหนักในโรงพยาบาล 120 ราย

ที่มา: รอยเตอร์และซินหัว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก