เทรนด์​จุดขายยุค​โค​วิด​

เทรนด์​จุดขายยุค​โค​วิด​

หลังโควิดนี่จุดขายไม่ใช่หน้าตา กลายเป็นการแต่งตัวของพ่อค้าแม่ค้า พ่อค้าก็ออกจะโชว์ซิกแพค แม่ค้าก็จะโชว์การแต่งกายที่ชะเวิกชะวาก ให้ลูกค้ามาถ่ายรูปเซลฟี่ด้วย แชร์โลเคชั่นกันอุตลุด ชวนเพื่อนพ้องมาดูให้เห็นกับตา นับเป็นเทรนด์ที่น่าสนใจ อาหารจะอร่อยหรือเปล่าไม่รู้ รู้แต่ว่ามันทำให้มีลูกค้ามากขึ้น มีรายได้มากขึ้นโขอยู่ เรียกว่าเป็นจุดขายได้เหมือนกัน

โดย  ปรกรณ์  นิลประพันธ์

ค้าขายอะไรนี่ต้องมีจุดขายนะครับ เป็นการเรียกลูกค้า จุดขายนี่เมื่อก่อนก็มักจะเกี่ยวข้องกับสินค้าที่ขายหรือบริการที่เสนอขาย เช่น ขายข้าว จุดขายคือข้าวหอม ข้าวนุ่ม น้ำตาลน้อย หรือถ้าเป็นก๋วยเตี๋ยวนี่ก็ต้องรสเด็ด บางเจ้าเน้นเผ็ดร้อนเข้าว่า บางเจ้าก็ให้เยอะเสียจนจุก บางเจ้าให้น้อยเหมือนเครื่องสังเวยเจ้าที่เจ้าทาง ก็ว่ากันไป

แต่บางทีจุดขายก็ไม่ได้เกี่ยวกับของที่ขายเลย จะเกี่ยวกับพฤติกรรมของคนขายก็มี ความสะอาดก็มี อย่างพฤติกรรมของคนขายนี่ หลายปีก่อนแถวบางลำพูเมื่อก่อนมีร้านส้มตำไก่ทอดเด็ดนัก สั่งแล้วกรุณานั่งรอเงียบ ๆ อย่าวุ่นวาย อย่าได้ถามเชียวว่าเมื่อไรจะมา ท่านอาจโดนเจ้าของร้านสอนมารยาทด้วยเสียงอันดังในภาษาพ่อขุนเอาได้โดยง่าย รอไม่ได้ก็ไม่ต้องรอ ไปกินร้านอื่นไป แบบนี้ก็มี ตอนนี้ร้านย้ายไปไหนแล้วไม่รู้ คิดฮอดนัก

488110

บางร้านจุดขายคือความอีเหละเขละขละ สกปรก แต่ก็ยังมีคนไปใช้บริการเนืองแน่น นัยว่าถ้าไม่สกปรกไม่อร่อย แต่คนก็เข้าไปกินกันไม่ขาดสาย กินไปร้องอี๋ ๆ ไป คนกินก็แปลก กินไปบ่นไป

นี่เห็นว่าแม่ค้าเดี๋ยวนี้มีจุดขายใหม่ อาหารก็อร่อยพอใช้แหละ แต่จุดขายคือแม่ค้าเอง อย่างร้านบัวลอยไข่หวานเมื่อสมัยผู้เขียนเป็นเด็ก ๆ แม่ค้าจะสวยจริงสวยจัง จะหาร้านขายบัวลอยไข่หวานที่แม่ค้าไม่สวยนี่ยากมาก หนุ่ม ๆ กินไปเขม่นกันไป ตีกันหัวร้างข้างแตกเพราะแม่ค้าบัวลอยไข่หวานคนสวยเป็นที่โจษขานกันอยู่เนือง ๆ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยเห็นใครขายบัวลอยไข่หวาน หรือแม่ค้าสาว ๆ ยุคนั้นปลดระวางไปหมดแล้วก็ไม่ทราบได้

Onlxfrz2 486257

แต่หลังโควิดนี่จุดขายไม่ใช่หน้าตา กลายเป็นการแต่งตัวของพ่อค้าแม่ค้า พ่อค้าก็ออกจะโชว์ซิกแพค แม่ค้าก็จะโชว์การแต่งกายที่ชะเวิกชะวาก ให้ลูกค้ามาถ่ายรูปเซลฟี่ด้วย แชร์โลเคชั่นกันอุตลุด ชวนเพื่อนพ้องมาดูให้เห็นกับตา นับเป็นเทรนด์ที่น่าสนใจ อาหารจะอร่อยหรือเปล่าไม่รู้ รู้แต่ว่ามันทำให้มีลูกค้ามากขึ้น มีรายได้มากขึ้นโขอยู่ เรียกว่าเป็นจุดขายได้เหมือนกัน

อนาคตจะมีจุดขายอะไรใหม่ ๆ ออกมาอีก ก็น่าติดตามไม่น้อย แต่หวังว่าคงไม่ถึงขนาดแก้ผ้าแก้ผ่อน

อันนั้นมันอนาจารครับ.

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก