นายกบ้านค้อ ขอนแก่น ควง อสม. เป่าแคนอ้อน ชวนฉีดวัคซีน

นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค้อ จ.ขอนแก่น นำทีม โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ อสม. เป่าแคนเคาะประตูบ้านเชิญชวนประชาชนลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี โดยตั้งเป้าหมายให้ประชาชนลงทะเบียนมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ของตำบล ขณะที่ตำบลบ้านค้อลงทะเบียนไปเพียง 10 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

วันนี้ (15 พ.ค. 64) นายจักรพงศ์ เพ็ชรแสน นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค้อ อ.เมือง จ.ขอนแก่น นำพนักงานเทศบาลฯ พร้อมด้วย อสม. โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล ลงพื้นที่เคาะประตูบ้านเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมาลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นหม้อพร้อม รับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ซึ่งการเคาะประตูบ้านครั้งนี้ นายกเทศมนตรีเรียกความสนใจชาวบ้านได้อย่างดี ผ่านการเป่าแคน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักที่ต้องการให้ลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นหมอพร้อม มีรถขยายเสียงคอยประชาสัมพันธ์ และมีเสียงแคนม่วนซื่นทำให้ผู้สูงวัยต่างออกมารอชม และพูดคุยกับ อสม. ซึ่ง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล จะคอยเป็นผู้ให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับประชาชน พร้อมกับมี อสม.คอยจดบันทึกรายชื่อ และพร้อมลงทะเบียนทันทีผ่านแอพพลิเคชั่น หมอพร้อม

bandicam 2021 05 15 13 00 21 274

นายจักรพงศ์ เพ็ชรแสน นายกเทศมนตรีตำบลบ้านค้อ กล่าวว่า ประชากรชาวตำบลบ้านค้อ อำเภอเมืองขอนแก่นมีประมาณ 16,000 คน ซึ่งขณะนี้พบว่ามียอดการลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านแอพพลิเคชั่นหมอพร้อม เพียง 1,000 คน ซึ่งถือว่าน้อยมาก ทางเทศบาลตำบลบ้านค้อจึงมีการออกประชาสัมพันธ์ ซึ่งหากเดินเข้าไปพูดคุยแบบไม่มีสิ่งดึงดูดความสนใจ ชาวบ้านอาจไม่ออกมาให้ความร่วมมือในการรับฟังข้อมูลเบื้องต้นจากทางโรงพยาบาลว่งเวริมสุขภาพ และ อสม. จึงใช้ความสามารถที่มีคือการเป่าแคน ซึ่งถือว่าถูกใจและได้รับความสนใจจากชาวบ้านโดยเฉพาะผู้สูงวัยที่ชอบฟังเสียงลำเสียงแคน จึงถือโอกาสพบปะพูดคุย และให้ ผอ.รพสต.เป็นผู้ให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับชาวบ้าน อีกทั้งเป็นการผ่อนคลายความตึงเครียดท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งตนเองจะพยายามบอกพรักงานเจ้าหน้าที่ ให้เว้นระยะห่างในระหว่างการลงพื้นที่กับชาวบ้าน และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

bandicam 2021 05 15 13 02 05 480

“ผมถือว่าการรณรงค์เกี่ยวกับการลงทะเบียนเพื่อรับวัคซีนเป็นเรื่องที่สำคัญและเร่งด่วน ด้วยกระแสทางสังคมทำให้คนกลัวการฉีดวัคซีน แต่หากมีการรณรงค์และให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับประชาชน ซึ่งเราได้ให้ทางผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพพูดคุยกับชาวบ้าน ทำให้ประชาชนเริ่มเข้าใจเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนที่สำคัญมีการอาศัยศิลปวัฒนธรรมมาเป็นตัวเชื่อม เมื่อชาวบ้านได้ยินเสียงแคนก็จะออกมา ถ้าหากว่ามาเดินเฉยๆ ก็อาจจะไม่มีคนสนใจออกมา แต่หากมีความสนุกสนานก็จะเริ่มมีความสนใจออกมาดูว่าเรากำลังทำอะไร เพราะสังคมขณะนี้กำลังเกิดความตึงเครียดอยู่แล้ว เมื่อมีเสียงแคนทุกคนก็เดินออกมาดูหน้าบ้าน ทำให้เห็นการประชาสัมพันธ์ของเจ้าหน้าที่ โดยทางตำบลบ้านค้อตั้งเป้าว่าจะออกรณรงค์ให้ประชาชนลงทะเบียนฉีดวัคซันให้ถึง 70เปอร์ เพื่อป้องกันตนเองและคนอื่น เมื่อมีการฉีดวัคซีนแล้ว โอกาสของการแพร่ระบาดก็จะลดลงด้วย”

bandicam 2021 05 15 13 02 58 449

ส่วนนางคำปูน ยอดบุญ ชาวตำบลบ้านค้อ เปิดเผยว่า ตนเองได้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้ว เพราะเห็นการประชาสัมพันธ์ และได้รับข้อมูลจากสาธารณสุขประจำตำบล ส่วนตัวตนเองไม่ได้กลัวการฉีดวัคซีนเพราะกลัวการติดโควิดมากกว่าผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดหรือไม่เกิดจากวัคซีนก็ได้ และอยากจะเชิญชวนผู้สูงอายุและทุกคนให้ลงทะเบียนฉีดวัคซีน หากกังวลใจก็อยากให้สอบถาม อสม.หรือแพทย์ประจำตำบลก่อนเพื่อคลายความกังวลและรับข้อมูลอย่างครบถ้วน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก