วันที่ 26 พ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ลานมอลล์ปาร์ค บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์นครราชสีมา หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยว และกีฬา เทศบาลนครนครราชสีมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครราชสีมา แถลงข่าวการจัดงานเทศกาลอาหารย่าง ณ โคราช เที่ยวโคราช ด๊ะดาดของดี 32 อำเภอ 91 ชุมชนเทศบาล โดยมี นายภูมิสิทธิ์ วังคีรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานในการแถลงข่าว
จังหวัดนครราชสีมาได้ให้ความสำคัญกับการจัดกิจกรรมหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย และได้เตรียมจัดกิจกรรมงานเทศกาลอาหารย่าง ณ โคราช เที่ยวโคราช ด๊ะดาดของดี 32 อำเภอ 91 ชุมชนเทศบาลนคร นครราชสีมา ซึ่งแต่ละอำเภอได้คัดสรรอาหาร และสินค้าขึ้นชื่อมาให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อ เป็นการอนุรักษ์อาหารพื้นถิ่นโคราช และอาหารขึ้นชื่อจากทั่วทั้งจังหวัด เป็นการขับเคลื่อนกระตุ้นเศรษฐกิจให้มีเงินหมุนเวียนหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย ส่งเสริมธุรกิจของผู้ประกอบการรายย่อย หรือ SMEs ให้มีความเข้มแข็ง เป็นการสร้างเอกลักษณ์ และจุดเด่นอาหารพื้นถิ่นโคราชให้เป็นที่รู้จัก และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และวัฒนธรรมของจังหวัดนครราชสีมา
โดยมีร้านค้า และร้านอาหารชื่อดังของเมืองโคราชจำนวนกว่า 80 บูธ มาตั้งร้านให้บริการแก่ประชาชน และนักท่องเที่ยว บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา และบริเวณพื้นที่ริมคลองข้างอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ระหว่างวันที่ 1-4 ธันวาคม 2564 รวม 4 วัน 4 คืน และมีการแสดงของศิลปินชื่อดังมากมาย
อย่างไรก็ตาม งานเทศกาลอาหารย่าง ณ โคราช เที่ยวโคราช ด๊ะดาดของดี 32 อำเภอ 91 ชุมชนเทศบาลนคร นครราชสีมาในครั้งนี้ จัดขึ้นภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด โดยผู้ประกอบการ และทีมจัดงานทุกคนต้องได้รับการฉีดวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ครบ 2 เข็ม และต้องผ่านการตรวจ ATK ก่อนเข้าบริเวณงานไม่เกิน 72 ชั่วโมง ขณะที่ผู้เข้าร่วมงานทุกคนต้องได้รับการตรวจผ่านเครื่องสแกนคัดกรองบริเวณหน้าประตูทางเข้า มีการให้บริการเจลแอลกอฮอล์ สแกนแอพพลิเคชั่นไทยชนะ และการจัดพื้นที่เว้นระยะห่าง ภายใต้การดูแลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา.
ภาพ/ข่าว ศรัณย์ วงศ์สารสิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา