ผู้ว่าฯ กาญจน์ มอบเงินพระราชทานขวัญถุง “กองทุนแม่ของแผ่นดิน”

ผู้ว่าฯ กาญจน์ มอบเงินพระราชทานขวัญถุง “กองทุนแม่ของแผ่นดิน”

สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดกาญจนบุรี ร่วมกับเครือข่ายกองทุนแม่ของแผ่นดินจังหวัดกาญจนบุรี จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติ ถึงพระราชอัจฉริยภาพ พระเมตตา ที่ทรงชี้แนะแนวทางแก้ไขปัญหายาเสพติดด้วยกองทุนแม่ของแผ่นดิน และพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ ผ่านเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) โดยมีพระราชประสงค์ให้ นำไปใช้ประโยชน์ ในการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยมอบให้กับหมู่บ้านกองทุนแม่ของแผ่นดินที่มีความเข้มแข็ง แห่งละ 8,000 บาท

วันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 ที่ บริเวณอาคารนิทรรศการ มูลนิธิพระพุทธเมตตาประชาไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ตำบลดอนแสลบ อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เป็นประธานพิธีมอบเงินพระราชทานขวัญถุงกองทุนแม่ของแผ่นดิน ปี 2563 โดยมีนางรัชนี โพธิสัตยา พัฒนาการจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ฯ ส่วนราชการ คณะกรรมการเครือข่ายกองทุนแม่ของแผ่นดิน ประธานหมู่บ้านกองทุนแม่ของแผ่นดิน ร่วมพิธี

“กองทุนแม่ของแผ่นดิน” เกิดขึ้นเนื่องจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนี พันปีหลวง ทรงมีความห่วงใยต่อปัญหายาเสพติดที่ส่งผลกระทบกับความเป็นอยู่ของพสกนิกรชาวไทยทุกคน โดยพระราชทานทรัพย์ส่วนพระองค์เป็นเงินประเดิมเริ่มต้นกองทุนละ 8,000 บาท หรือที่เรียกว่าเงินขวัญถุง ให้เป็นเงินตั้งต้นแห่งความดีงาม เพื่อให้หมู่บ้าน/ชุมชนนำไปต่อยอดกระบวนการต่อสู่กับปัญหายาเสพติดตามแนวทางสันติวิธี โดยให้ประชาชนมีส่วนร่วมในกระบวนการค้นหาปัญหา ร่วมแก้ไขผ่านกระบวนการประชาคม มีการฟื้นฟูวัฒนธรรมประเพณี และแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ซึ่งมีพิธีพระราชทานเงินกองทุนแม่ของแผ่นดินครั้งแรกในปี 2547 และดำเนินงานต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

9653 9665

จังหวัดกาญจนบุรี มีหมู่บ้าน/ชุมชนกองทุนแม่ของแผ่นดิน จำนวน 288 แห่ง ซึ่งเครือข่ายกองทุนแม่ของแผ่นดินจังหวัดกาญจนบุรี ตระหนักถึงพระมหากรุณาธิคุณอันทรงคุณค่าและเพื่อสืบสานปณิธานหมู่บ้านกองทุนแม่ของแผ่นดิน  โดยมีจุดมุ่งหมายในการลดและควบคุมปัญหายาเสพติด และต่อยอดสู่การป้องกันและแก้ไขปัญหาสังคมอื่นๆ จึงจัดพิธีมอบเงินพระราชทานขวัญถุงกองทุนแม่ของแผ่นดิน ปี 2563 ขึ้น เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 89 พรรษา 12 สิงหาคม 2564 น้อมระลึกในพระมหากรุณาธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และเนื่องในโอกาสครบรอบ 17 ปี กองทุนแม่ของแผ่นดินในวันที่ 25 พฤศจิกายน 2564 และเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์การดำเนินงานเสริมสร้างความเข้มแข็งหมู่บ้าน/ชุมชนด้วยกองทุนแม่ของแผ่นดิน พร้อมมอบพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนี พันปีหลวง แก่ตัวแทนหมู่บ้านต้นกล้ากองทุนแม่ของแผ่นดิน จำนวน 14 กองทุน

9648

จิรวัฒน์-นิชาภา ศรีวิเชียร ผู้สื่อข่าว จ. กาญจนบุรี

                             

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก