รัสเซียประกาศให้สหรัฐและเชคเป็นรัฐที่ไม่เป็นมิตร

รัสเซีย กำหนดให้สหรัฐและสาธารณเชคจัดเป็น รัฐที่ไม่เป็นมิตร อย่างเป็นทางการท่ามกลางวิกฤตความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและอเมริกาครั้งใหญ่ในรอบหลายปี

รัฐบาลรัสเซียออกคำสั่งที่ลงนามโดยนายกรัฐมนตรี มิคาอิล มีชูสติน โดยในคำสั่งนั้นมีรายชื่อรัฐที่ไม่เป็นมิตรกับรัสเซีย และดำเนินการต่อต้านทั้งหน่วยงานและชาวรัสเซีย ซึ่งในรายชื่อเหล่านั้นมีชื่อสหรัฐและ สาธารณรัฐเชครวมอยู่ด้วย

รัสเซียจะอนุญาตให้สาธารณเชคจ้างงานชาวรัสเซียได้ไม่เกิน 19 คน ในขณะที่สหรัฐจะจ้างไม่ได้เลยแม้แต่คนเดียว

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีหลายประเด็นที่สร้างความตึงเครียดระหว่างรัสเซียและชาติตะวันตก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกองกำลังของรัสเซียก่อตัวขึ้นที่ชายแดนของยูเครน การแทรกแซงการเลือกตั้งของสหรัฐ รวมไปถึงกิจกรรมที่ไม่เป็นมิตรอื่นๆอีกด้วย

ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและสหรัฐแย่ลงอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่ ประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐเข้ารับตำแหน่งและเพิ่มมาตรการกดดันมายังรัสเซียเรื่อยๆ

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา สหรัฐได้ประกาศมาตรการคว่ำบาตรและขับไล่นักการฑูตรัสเซีย 10 คนเพื่อตอบโต้การแทรกแซงของรัสเซีย ในการเลือกตั้งของสหรัฐ ด้านรัสเซียก็ตอบโต้ด้วยการขับไล่นักการทูต 10 คน ห้ามเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐเข้าประเทศ และ ห้ามสถานทูตสหรัฐจ้างงานชาวต่างชาติ

ด้านสถานทูตสหรัฐในกรุงมอสโค ต้องระงับการให้บริการให้กับคนในสัญชาติและต้องหยุดการออกวีซาเนื่องจากการลดจำนวนพนักงานลงจากมาตราการคว่ำบาตรที่ห้ามการจ้างงานชาวรัสเซียซึ่งเดิมมีพนักงานชาวรัสเซียกว่า 75 เปอร์เซ็นต์จากสัดส่วนพนักงานทั้งหมด

ความตึงเครียดยังเพิ่มในสาธารณรัฐเชค หลังจากที่มีปรากฎข้อกล่าวหาว่าหน่วยสืบราชการลับทางทหารของรัสเซียอยู่เบื้องหลังการระเบิดครั้งร้ายแรงที่คลังกระสุนทางตะวันออกของสาธารณเชคเมื่อปี 2557 ซึ่งนำมาถึงกับขับไล่ฑูตของรัสเซีย หลายสิบราย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก