ใบวัคซีนปลอมระบาดหลังสหรัฐอนุมัติถอดแมสก์หลังฉีด

สหรัฐเผชิญกับปัญหาใบรับรองวัคซีนปลอมระบาดทันที หลังจากที่รัฐบาลสหรัฐไฟเขียวให้ชาวอเมริกันที่ฉีดวัคซีนครบกำหนดแล้ว ไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัยทั้งภายนอกและภายในอาคาร รวมทั้งไม่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคม

สถานีโทรทัศน์ ABC ของสหรัฐรายงานเมื่อวานนี้ว่าปัญหาใบรับรองวัคซีนปลอมในสหรัฐเริ่มรุนแรงและระบาดมากขึ้น โดยเจ้าหน้าที่เอฟบีไอของสหรัฐออกมาเตือนว่าการทำใบรับรองวัคซีนปลอมถือเป็นคดีอาญาและมีโทษร้ายแรง ใครก็ตามที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นคนทำ ขายหรือซื้อล้วนมีความผิด และขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งสอบสวนเพื่อทลายแก๊งผลิตใบรับรองปลอมแล้ว ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าใบวัคซีนปลอมจะทำให้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดยิ่งยึดเยื้อออกไป พร้อมเตือนประชาชนที่ฉีดวัคซีนแล้ว อย่าโพสต์ใบรับรองวัคซีนของตัวเองออกสื่อ เพราะใบรับรองมีทั้งวันเดือนปีเกิดและข้อมูลประกันสุขภาพ ซึ่งมิจฉาชีพอาจขโมยไปก่อเหตุร้ายได้

เอฟบีไอเตือนเรื่องใบรับรองวัคซีนปลอมระบาด ในวันเดียวกับที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐอนุมัติให้คนที่ฉีดวัคซีนโควิดครบโดสแล้ว ไม่ต้องใส่หน้ากากอนามัยทั้งในและนอกอาคาร รวมทั้งไม่ต้องรักษาระยะห่างทางสังคม ยกเว้นหากอยู่ในพื้นที่ๆมีฝูงชนแออัดเป็นจำนวนมาก ก็แนะนำให้ใส่ หน้ากากอนามัย โดยมาตรการนี้สามารถปฎิบัติได้หลังรับการฉีดวัคซีนโดสที่สองเป็นเวลา 2 สัปดาห์

อย่างไรก็ตามคนที่ฉีดวัคซีนแล้ว แต่หากมีอาการของโควิดก็ยังต้องสวมหน้ากากอนามัยอยู่ และสำหรับคนที่ฉีดครบแล้วแต่หากยังต้องการใส่หน้ากากอนามัยอยู่ก็สามารถทำได้ และไม่ควรถูกวิพากษ์วิจารณ์หรือต่อต้าน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก