สมาคมรพ.เอกชน ระบุ “โมเดอร์นา” เป็นวัคซีนทางเลือก คาดได้รับราวต.ค.-ยังไม่เปิดจอง

สมาคมโรงพยาบาลเอกชน เผย “โมเดอร์นา” เป็นวัคซีนทางเลือกประชาชน คาดจะได้รับประมาณเดือนต.ค.นี้ ยืนยันต้องการให้ประชาชนได้ฉีดอย่างครอบคลุมที่สุด ระบุรอวัคซีนเข้ามาก่อน จึงเปิดจองได้

นายแพทย์ไพบูลย์ เอกแสงศรี เลขาธิการสมาคมโรงพยาบาลเอกชน กล่าวถึง วัคซีนทางเลือกว่า “โมเดอร์นา” เป็นตัวหนึ่งที่ภาคเอกชนตั้งเป้าไว้ เพราะไม่ซ้ำซ้อนกับของรัฐบาล และได้ผ่านการรับรองจาก อย.แล้ว โดยยอดสั่งจองซื้อผ่านทางองค์การเภสัชกรรม ขณะนี้ ประมาณ 5-6 ล้านโดส คาดว่าจะได้รับวัคซีนประมาณ ต.ค. 2564 แต่หากได้เร็วยอดจะสูงกว่านี้ และเป็นข่าวดีที่สหรัฐอเมริกาเริ่มผ่อนคลายจะส่งวัคซีนออก

“ตามแผนกำหนดราคาฉีดวัคซีนต้องดูที่ต้นทุน โดยภาครัฐบาลจะควบคุม ตั้งราคาไว้เบื้องต้น ประมาณ 3,500-4,000 บาท
โมเดอร์นาจะฉีดเข็มที่ 2 ประมาณ 4 สัปดาห์ รพ.เอกชน ไม่ได้หวังค้ากำไรจากการฉีดวัคซีน แต่ต้องการให้ประชาชนได้ฉีดอย่างครอบคลุมมากที่สุด” นายไพบูลย์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม รพ.เอกชน ยังไม่สามารถโฆษณา หรือเปิดให้ประชาชนจองฉีดได้ เพราะยังไม่มีวัคซีนเข้ามาจริง เป็นไปตามระเบียบของสาธารณสุข(สธ.)

ก่อนหน้านี้ มีโรงพยาบาลเอกชนบางแห่ง ได้เปิดจองฉีดวัคซีน โมเดอร์นา 2 เข็ม ในราคา 3,500 บาท แต่ล่าสุด ได้ออกมายกเลิกการเปิดจองฉีดวัคซีนดังกล่าวแล้ว

วานนี้(13 พ.ค.) อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิดในไทยแล้ว ซึ่งวัคซีน mRNA-1273 ของ Moderna นำเข้าโดย บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ผ่านการรับรองความปลอดภัย คุณภาพ ประสิทธิผล และได้รับการอนุมัติที่จะนำมาใช้ในไทย ลงวันที่ 13 พฤษภาคม 2564

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก