“สนธิญา” ร้องศาล “เพนกวิน” โพสต์เฟซบุ๊กเข้าข่ายผิดเงื่อนไขประกันตัว

“สนธิญา” เดินทางยื่นหลักฐานต่อศาลอาญา หลังเพนกวิน แกนนำคณะราษฎรโพสต์เฟซบุ๊ก หลังได้รับการประกันตัว โดยมีข้อความที่อาจเข้าข่ายผิดเงื่อนไขในคำขอประกันตัวหรือไม่

 

วันนี้(14 พ.ค.64) ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก กรุงเทพฯ  นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน (สภาผู้แทนราษฎร) เดินทางมายังศาลอาญารัชดาภิเษก เพื่อยื่นเรื่องให้อธิบดีศาลอาญาพิจารณากรณีที่ นายพริษฐ์  ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฏร ได้ถูกดำเนินคดีในม.112  ที่ผ่านมาศาลก็ได้มีคำสั่งกักขัง แล้วปล่อยตัวอยู่เรื่อยมา

 

ที่ผ่านมา คุณพริษฐ์ ก็ได้เห็นการแสดงออก สะท้อนให้เห็นความคิดของเค้าตลอดมาเช่นกัน อย่างเช่นพฤติกรรมการแสดงออกในศาล ในห้องพิจารณาคดี ก็เป็นการแสดงออกให้เห็นมาโดยตลอด และสุดท้ายคือการอดข้าวประท้วงเพื่อขอประกันตัว แต่นั่นก็เป็นสิทธิของเค้า  และล่าสุดก็ได้รับการประกันตัว ซึ่งในครั้งนี้ได้รับการประกันตัวที่เปลี่ยนเงื่อนไข ไม่ใช่เป็นเพราะอดข้าวประท้วงแล้วได้ประกัน

2021 05 14 11 33 09

ที่ผ่านมาทางทนายได้ยืนประกันตัวมากว่า 78 ครั้งแต่ก็ไม่ได้รับการประกันตัว จนกระทั่งนายพริษฐ์ มีการเปลี่ยนเงื่อนไขในการประกันตัวคือจะไม่ได้ทำให้สถาบันพระมหากษัตริย์เสื่อมเสีย อีก

แต่เมื่อได้รับการประกันตัวเพียงไม่นาน คุณพริษฐ์ก็ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก “สาส์นแรกแห่งอิสรภาพ” ข้อความนี้ จึงเป็นที่มาของการมายื่นหนังสือถึงศาลอาญา เพื่อขอให้วินิจฉัยใน 2 ประเด็น

1.ขอให้ตรวจสอบว่า เฟซบุ๊กนี้เป็นของนายพริษฐ์ และนายพริษฐ์ เป็นคนดำเนินการเองใช่หรือไม่

2.ขอให้ท่านพิจารณาวินิจฉัยว่า ถ้าข้อความจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์ขนาดนี้ และนายพริษฐ์เป็นคนโพสต์เอง แล้วแบบนี้จะเป็นการดำเนินการที่ขัดเงื่อนไขการประกันตัวหรือไม่

จึงมายื่นเรื่องต่ออธิบดีศาลอาญาได้วินิจฉัยในเรื่องนี้

 

ถ้าประเด็นการโพสต์ ในเรื่องสถาบันหลายๆข้อ ซึ่งไม่น่าจะนำมาเกี่ยวข้อง ซึ่งในข้อตกลงเงื่อนไขที่ ศาล และนายพริษฐ์ ได้ตกลงกัน ส่วนตัวไม่ทราบว่ามีข้อตกลงอย่างไร แต่เมื่อเห็นนายพริษฐ์ มาโพสต์ข้อความแบบนี้แล้วผมในฐานะประชาชนคนไทย ไม่อาจจะทนได้จึงได้ทำหนังสือมาถึงศาล เพื่อขอให้ท่านพิจารณาวินิจฉัยเรื่องนี้ดังกล่าวนี้ต่อไป

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก