สวิตเซอร์แลนด์ทำเกมโควิดให้หมอเล่นเพิ่มความรู้

โรงพยาบาลที่สวิตเซอร์แลนด์ไอเดียบรรเจิด พัฒนาเกมให้แพทย์พยาบาลเล่นเพิ่มเติมความรู้สู้โควิด ชี้ได้ผลดีกว่าเอกสารทางวิชาการถึง 3 เท่า แถมได้สนุกสนานและผ่อนคลาย

โรงพยาบาลแห่งมหาวิทยาลัยเจนีวาที่สวิตเซอร์แลนด์ได้เชิญชวนให้แพทย์พยาบาลและบุคคลากรการแพทย์ที่โรงพยาบาลต่างๆ มาร่วมเล่นเกม “Escape Covid 19” ซึ่งวิสัญญีแพทย์หรือแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านวางยาสลบและเจ้าหน้าที่ไอทีที่นี่ร่วมกันพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการให้ความรู้และข้อมูลที่ถูกต้องเกี่ยวกับโควิดและการปฎิบัติตนอย่างถูกต้องภายในโรงพยาบาล เพื่อช่วยให้แพทย์พยาบาลสามารถรับมือกับคนไข้และบุคลากรการแพทย์ด้วยกันเอง

คุณหมอเมลานี่ ซัพพัน ได้แสดงวิธีการเล่นเกมพร้อมอธิบายว่าเกมนี้จะจำลองสถานการณ์บรรยากาศภายในโรงพยาบาล มีตัวเดินเรื่องเป็นแพทย์พยาบาล มีการให้ทายปัญหาว่าเมื่อเกิดสถานการณ์ต่างๆ ควรจะแก้ปัญหาอย่างไร

ก่อนหน้านี้แพทย์พยาบาลมักถูกบอกให้ระวังระหว่างการรักษาผู้ป่วยโควิด เพราะมองว่าผู้ป่วยจะแพร่เชื้อให้ แต่ความเป็นจริงแล้ว มีหลายเคสที่แพทย์พยาบาลแพร่เชื้อให้กันเองโดยไม่รู้ตัวเนื่องจากไม่แสดงอาการ บางครั้งก็เป็นผู้แพร่เชื้อให้คนไข้ที่ไม่ได้ป่วยเป็นโควิดเสียเอง เกมนี้ได้สร้างความเข้าใจที่่ถูกต้อง ชี้ให้เห็นว่าหากมีอาการเพียงเล็กน้อยต้องรีบตรวจและกันตัวเองทันที ห้ามรอให้ป่วย โดยเกมนี้มีติดตั้งหลายภาษาทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมันและอิตาเลี่ยน ซึ่งทีมผู้พัฒนาเกมเผยว่าเกมนี้ได้ช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแพทย์พยาบาลอย่างได้ผลดีเกินคาด ดีกว่าการอ่านเอกสารวิชาการของโรงพยาบาลถึง 3 เท่า และพบว่าอัตราการแพร่ระบาดภายในโรงพยาบาลลดลงอย่างฮวบฮาบ นอกจากนี้ช่วยให้บุคคลากรการแพทย์ได้ผ่อนคลายจากการทำงานด้วย เชื่อว่าในอนาคตอาจมีการพัฒนาเกมเพื่อชักชวนให้คนมาฉีดวัคซีนน่าจะได้ผลดีเช่นกัน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก