นายกฯ ย้ำฉีดวัคซีนยึด 3 ป.ปลอดภัย ปูพรม ประสิทธิภาพ

กรุงเทพฯ 13 พ.ค.- นายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมศูนย์บริการวัคซีน จามจุรีสแควร์ และสามย่านมิตรทาวน์  ยึดหลัก 3 ป. ปลอดภัย ปูพรม ประสิทธิภาพ เน้นกระจายวัคซีนกลุ่มเป้าหมายและบุคลากรการศึกษาให้ทันเปิดการเรียนการสอนในเดือนมิถุนายนนี้

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ร่วมตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ศูนย์บริการวัคซีน อาคารจามจุรีสแควร์ โดยมี นายบัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาฯ และ นพ.นรินทร์ หิรัญสุทธิกุล รองอธิการบดีจุฬาฯ และประธานคณะกรรมการอำนวยการโรงพยาบาลสนาม จุฬาฯ ให้การต้อนรับ

S 9191437

นายกรัฐมนตรี รับฟังการบรรยายสรุป จากนั้นได้ตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 การให้บริการฉีดวัคซีน ณ อาคารจัตุรัสจามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ใช้หลักการสำคัญ คือ ปูพรม- ฉีดวัคซีนให้มากที่สุด โดยยึดหลัก 3 ป. คือ ปลอดภัย ปูพรม ประสิทธิภาพ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้รับบริการ เป็นผู้ที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อสูง ได้แก่ ครู อาจารย์ บุคลากรทางการศึกษา และกลุ่มผู้ให้บริการสาธารณะ เช่น พนักงาน ขสมก. ฯลฯ โดยทีมแพทย์ พยาบาล เภสัชกรที่เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย มีการเตรียมระบบให้วัคซีนที่ปลอดภัยและครบถ้วนในทุกขั้นตอนจนถึงการดูแลและสังเกตอาการ

S 9191438

นพ.นรินทร์ กล่าวว่า จุดบริการฉีดวัคซีนที่อาคารจัตุรัสจามจุรี จะสามารถให้บริการกลุ่มเป้าหมายได้วันละ 1,000-1,500 คน ส่วนกรณี walk in ขอให้ติดตามข้อมูล ที่จะแจ้งผ่านช่องทางต่างๆ ก่อน เพื่อไม่ให้ประชาชนต้องเสียเวลา และเพื่อลดความแออัดในการเข้ารับบริการ เนื่องจากยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะให้บริการได้ในปริมาณเท่าไหร่ และ อย่างไร ต้องหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน จึงขอความร่วมมือประชาชนอย่าเพิ่ง วอล์คอินเข้ามาในเวลานี้ และ นอกจากจะให้บริการฉีดวัคซีนกับกลุ่มเป้าหมายหลักแล้ว จะเน้น บุคลากรด้านการศึกษา ในศักยภาพที่ศูนย์บริการวัคซีนจะสามารถดำเนินการได้ให้มากที่สุด ในพื้นที่ย่านสีลม สาทร และจุฬาฯ ให้ได้ร้อยละ 70 เพื่อให้ทันต่อการเปิดการเรียนการสอนในเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งศูนย์พร้อมให้บริการฉีดวัคซีนตั้งแต่วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคมเป็นต้นไป

S 9191435

จากนั้น พลเอกประยุทธ์ เดินทางมาตรวจจุดให้บริการฉีดวัคซีนโควิด 19 ที่ บริเวณชั้น 5 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ โดยความร่วมมือ กันระหว่างกรุงเทพฯและหอการค้าไทยและภาคเอกชน ซึ่งจุดสามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ จะสามารถรองรับจำนวนผู้ฉีดวัคซีนได้ประมาณวันละ 1,500 คน โดยวันนี้เป็นการทดสอบการให้บริการฉีดวัคซีนกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ด่านหน้าและประชาชนชุมชนสามย่าน ที่ลงทะเบียนล่วงหน้าไว้แล้ว ซึ่งถือว่าสามย่าน จะครอบคลุมกลุ่มเสี่ยงในคลัสเตอร์ชุมชน ในพื้นที่ คลองเตย,บ่อนไก่,ปทุมวัน, สามย่าน ซึ่ง ในช่วงนี้เป็นการทดสอบระบบการฉีดวัคซีนก่อน ส่วนจะเปิดให้บริการประชาชนในช่วงต่อไป ซึ่งต้องรอความชัดเจนจากสำนักอนามัยกรุงเทพมหานคร และกระทรวงสาธารณสุข อีกครั้ง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก