บอร์ดประกันสังคม เสนอลดเงินสมทบนายจ้าง-ลูกจ้าง เหลือฝ่ายละ 2.5% คาดเริ่มมิ.ย.-ส.ค.

ที่ประชุมบอร์ดประกันสังคม เสนอปรับลดเงินสมทบทั้งนายจ้างและลูกจ้าง เหลือฝ่ายละ 2.5% เป็นเวลา 3 เดือน คาดเริ่มได้ในเดือน มิ.ย.-ส.ค.นี้ บรรเทาความเดือดร้อนจากโควิด-19 โดยจะต้องนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาต่อไป

นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ดประกันสังคม ได้หารือถึงสถานการณ์โควิด-19 ระลอกใหม่ ประกอบกับสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) ได้ทำหนังสือร้องมาที่กระทรวงฯ ขอให้มีมาตรการช่วยเหลือนายจ้างที่ลำบากมากในช่วงนี้ จึงเห็นชอบออกมาตรการปรับลดอัตราเงินสมทบในส่วนของนายจ้างและลูกจ้างผู้ประกันตน เหลือฝ่ายละ 2.5% เป็นเวลา 3 เดือน (จากเดิมที่กำหนดให้นำส่งฝ่ายละ 5%) คาดว่าจะเริ่มบังคับใช้ตั้งแต่ เดือนมิถุนายน กรกฎาคม และสิงหาคม 2564 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ทั้งนายจ้างและลูกจ้างจากสถานการณ์โควิด-19 โดยจะนำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาก่อนบังคับใช้ต่อไป

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้กองทุนประกันสังคม ได้ดำเนินมาตรการปรับลดเงินสมทบ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ที่ผ่านมา โดยปรับลดในส่วนของนายจ้างเหลือ 3% และผู้ประกันตนเหลือ 0.5%

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก