ชาวนากาฬสินธุ์ ตากข้าวเปลือกชะลอขาย หวังได้ราคาสูงกว่า 5 บาท

ชาวนากาฬสินธุ์ ตากข้าวเปลือกชะลอขาย หวังได้ราคาสูงกว่า 5 บาท

ผลกระทบจากราคาข้าวเปลือกนาปีที่ตกต่ำ เพียงกิโลกรัมละ 5 บาท ส่งผลให้ชาวนาที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ชะลอการขาย โดยนำเมล็ดข้าวเปลือกที่จ้างรถเกี่ยวไปตากแดดให้แห้ง เพื่อหวังขายข้าวให้ได้ราคาสูงกว่ากิโลกรัมละ 5 บาท และดีกว่าการขายข้าวสดเพิ่มอีกกิโลกรัมละ 1-2 บาท

วันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามบรรยากาศการเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ของชาวนาใน จ.กาฬสินธุ์ ที่นิยมจ้างรถเกี่ยวข้าว ถึงแม้จะจ่ายค่าจ้างสูงถึงไร่ละ 800-1,000 บาท เนื่องจากรวดเร็ว ประหยัดเวลา โดยพบว่าเริ่มนำเมล็ดข้าวไปตากแดดให้แห้ง มากกว่าที่จะนำข้าวเกี่ยวสด ไปขายให้กับพ่อค้าคนกลาง ที่ยังกดราคารับซื้อที่กิโลกรัมละ 5 บาท ทั้งนี้การนำข้าวเปลือกแห้งไปขาย จะได้ราคาสูงกว่าข้าวสด เพราะจะไม่ถูกหักค่าความชื้น

5bY6Yoiq d1 scaled

wAKOYTo0 d2 scaled

pmOSNAX2 d3 scaled

นายบุญมี ภูบัวเพชร อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 60 ชาวนาบ้านหนองทุ่ม หมู่ 1 ต.บึงวิชัย อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ราคาข้าวเปลือกนาปีที่ตกต่ำ เพียงกิโลกรัมละ 5 บาทดังกล่าว ส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ เกิดความเดือดร้อนให้กับชาวนาและผู้ประกอบการเกี่ยวกับข้าวเป็นอย่างมาก โดยตนเป็นทั้งชาวนาและเจ้าของรถรับจ้างขนส่งข้าว ปีที่ผ่านมาราคาขายข้าวเปลือกเริ่มต้นที่กิโลกรัมละ 7-8 บาท ปุ๋ยถุงละ 800 บาท ค่ารถเกี่ยวไร่ละ 600 บาท ค่าขนส่งข้าวเที่ยวละ 300 บาท อยู่ในเกณฑ์พอดี ชาวนาและผู้ประกอบการพอจะยอมรับได้ ไม่เดือดร้อนเหมือนทุกวันนี้

q0ZASkWB d4 scaled

vbexFPUg d5 scaled

efCDPfF3 d6 scaled

นายบุญมีกล่าวอีกว่า บรรยากาศการเก็บเกี่ยวและขายข้าวเปลือกนาปีสำหรับปีนี้ ชาวนาทุกคนตลอดจนผู้ประกอบกาทั้งรถเกี่ยวข้าว รถรับจ้างขนส่งข้าว ได้รับความเดือดร้อนจากภาวะราคาขายข้าวเปลือกตกต่ำ ปุ๋ยเคมีและน้ำมันราคาแพง จนทุกวันนี้ไม่มีชาวนาคนใดอยากจะเอาข้าวไปขาย เพราะขาดทุน ดังนั้น หลังจากจ้างรถเกี่ยวเสร็จแล้วจึงเอาไปผึ่งแดด หรือตากแดดให้เมล็ดข้าวแห้ง โดยจะตากประมาณ 3 แดด เพื่อให้เมล็ดแห้งพอดี จากนั้นจึงจะนำไปขาย เพื่อหวังว่าจะได้ราคาสูงกว่ากิโลกรัมละ 5 บาท และราคาดีกว่าการขายข้าวเปลือกเกี่ยวสด เพราะจะไม่ถูกพ่อค้าคนกลางกดราคาหรือหักค่าความชื้น ซึ่งปกติจะได้ราคาสูงกว่าข้าวเกี่ยวสดกิโลกรัมละ 1-2 บาท

cn0l1Qp1 d7 scaled

d8 scaled

นายบุญมีกล่าวเพิ่มเติมว่า การนำเมล็ดข้าวเปลือกไปตากแดดให้แห้งดังกล่าว ยังเป็นการชะลอการขาย เพื่อรอทิศทางราคาข้าวเปลือกจะสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ตนซึ่งเป็นทั้งชาวนาและผู้ประกอบการขนส่งข้าวเปลือก เคยมีรายได้จากการขนส่งข้าวเปลือกจากแปลงนา ไปตากในหมู่บ้านเที่ยวละ 300 บาท ทุกวันนี้ด้วยความเห็นอกเห็นใจเพื่อนชาวนา ที่ราคาขายข้าวตกต่ำ และแบกรับค่าใช้จ่ายสูง จึงคิดค่าบริการขนส่งไปตากในหมู่บ้านเพียงเที่ยวละ 100-200 บาท ตามระยะทางใกล้ไกล หรือหากจะรับจ้างขนส่งข้าวไปขายที่ลานรับซื้อ ระยะทางไปกลับประมาณ 40 กิโลเมตร คิดค่าจ้างเที่ยวละ 800 บาท.

 

ภาพ/ข่าว ชมพิศ ปิ่นเมือง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาฬสินธุ์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก