หนีตาย ” บิ๊กโจ๊กบินด่วน!! รับเหยื่อคนไทย 60 ราย ถูกหลอกบังคับทำงานผิด กม.ในปอยเปตกลับประเทศ (มีคลิป)

หนีตาย ” บิ๊กโจ๊กบินด่วน!! รับเหยื่อคนไทย 60 ราย ถูกหลอกบังคับทำงานผิด กม.ในปอยเปตกลับประเทศ (มีคลิป)

สระแก้ว - บิ๊กโจ๊กบินด่วน!! รับเหยื่อคนไทย 60 ราย ถูกหลอกบังคับทำงานผิด กม.ในเมืองปอยเปต ประเทศกัมพูชา หลังเจ้าหน้าที่กัมพูชาบุกเข้าช่วยเหลือเมื่อวันก่อน กลับประเทศไทยที่ด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 15 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานที่สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา บริเวณหน้าด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. และผู้อำนวยการศูนย์พิทักษ์เด็ก สตรี ครอบครัว ป้องกันปราบปรามการค้ามนุษย์และภาคประมง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศพดส.ตร.) ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ รอง ผอ.ศพดส.ตร. เดินทางมารับคนไทย จำนวน 60 ราย กลับประเทศ ภายหลังถูกหลอกลวงไปทำงานในเมืองปอยเปต ประเทศกัมพูชา และถูกกักขัง บังคับให้ทำงานผิดกฎหมาย รวมทั้งถูกทำร้ายและขายต่อไปยังเวปจีนเป็นทอด ๆ หากไม่สามารถทำงานได้ ซึ่งหากต้องการกลับไทยจะถูกเรียกค่าไถ่ 30,000-50,000 บาทนั้น ล่าสุด พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ได้ประสานกับทางตำรวจกัมพูชา ให้เข้าช่วยเหลือคนไทยกลุ่มใหญ่ซึ่งถูกกักขังภายในตึกแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่ตั้งของเวปนายทุนชาวจีนในเมืองปอยเปตเมื่อวันก่อน จนสามารถช่วยเหลือคนไทยออกมาได้จำนวนมากและมีกำหนดส่งตัวกลับประเทศไทยในวันนี้

1854858

1854854

 

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ รอง ผอ.ศพดส.ตร. เดินทางลงพื้นที่ จ.สระแก้ว ด้วยเฮลิคอปเตอร์มาที่ กก.ตชด.12 และเดินทางมารับเหยื่อคนไทย จำนวน 60 ราย ที่ทางการกัมพูชาช่วยเหลือออกมาได้ด้วยตนเอง ที่บริเวณด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว พร้อมกับประชุมสั่งการให้เจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการสืบสวนสอบสวนและจับกุมเครือข่ายที่กระทำความผิดหลอกคนไทยดังกล่าว เนื่องจากถือว่าคนกลุ่มนี้ตกเป็นเหยื่่อของขบวนการค้ามนุษย์ และ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ,พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการเร่งด่วนให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำการสืบสวนสอบสวนจับกุมเครือข่ายผู้กระทำความผิด และประสานงานช่วยเหลือเหยื่อคนไทยให้ได้กลับประเทศไทยให้มากที่สุด

 

1854859

 

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ดำเนินการประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในประเทศกัมพูชา เพื่อให้ความช่วยเหลือเหยื่อคนไทยที่ถูกกักขัง บังคับให้ทำงานผิดกฎหมาย หากไม่ยอมทำก็จะถูกทำร้าย ถูกขายต่อไปยังเวปจีนเป็นทอด ๆ บางรายถูกเรียกค่าไถ่จำนวนมากเพื่อแลกกับการปล่อยตัว ซึ่งญาติต้องไปกู้ยืมหาเงินมาจ่ายจำนวนมาก โดยวันนี้ทางกัมพูชาจะมีการส่งตัวเหยื่อคนไทย 60 คน เป็นผู้หญิง 23 คน ผู้ชาย 37 คน ที่เข้าไปช่วยเหลือและถูกหลอกลวงไปทำงานในเมืองปอยเปต กลับมาประเทศไทย

 

 

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า เหยื่อคนไทยส่วนหนึ่งในจำนวนนี้ ถูกช่วยเหลือออกมาจากตึก 140 ห้อง ซึ่งเป็นที่ตั้งสำคัญของเวปพนันออนไลน์และเวปเงินกู้ของนายทุนชาวจีนในพื้นที่เศรษฐกิจพิเศษ ซึ่งมีนายวัน วีระ รอง ผบ.ตำรวจกัมพูชา ลงมาดูแลการช่วยเหลือคนไทยด้วยตนเองเมื่อช่วงวันที่่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา และขณะเข้าทำการช่วยเหลือทางเจ้าหน้าที่ได้ประกาศให้คนไทยที่ตกเป็นเหยื่อและต้องการกลับประเทศ เดินทางลงมาด้านล่าง และมีคนไทยส่วนหนึ่งที่ถูกข่มขู่จากนายทุนและผู้ควบคุมดูแลว่า หากลงไปจะต้องถูกดำเนินคดีและติดคุก รวมทั้งถูกปรับกว่า 1 หมื่นบาท ทำให้มีเหยื่อคนไทยบางคนไม่กล้าลงมาขอความช่วยเหลือดังกล่าว คาดว่า จะมีคนไทยอีกอย่างน้อยประมาณ 200 คน ที่ถูกบังคับทำงานผิดกฎหมาย ถูกกักขัง ถูกทำร้ายร่างกายและต้องการกลับประเทศ นอกจากนั้น ด้านนางสาวมะลิรู้สึกดีใจ ได้รับการช่วยเหลือ ออกมาด้วยเช่นกัน “กระโดดตึกหนีจนขาหัก ” ก็อยากกลับมาอยู่บ้าน เข็ดแล้ว ” นายทุนจีนบางราย ที่จับได้ว่า คนไทยขอความช่วยเหลือ จะถูกจับไปขังคุกมืด 3 4 วัน แล้วก็จะส่งตัวออก โดยขายต่อไปให้นายทุนอีกราย เพื่อตัดปัญหาเพื่อเรื่องเล็กจะได้ไม่กลายเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งเหยื่อผู้หญิงจะไม่ค่อยถูกซ้อมนัก แต่ถ้าเป็นเหยื่อผู้ชายจะโดนซ้อมหนัก บางทีอาจจะโดนไฟฟ้าช็อต ด้วย…

 

1854864

1854860

ยุทธนา  พึ่งน้อย  ผู้สื่อข่าว TOPNEWS จังหวัดสระแก้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก