เศรษฐพงค์ หวั่นแฮกเกอร์เจาะข้อมูลรัฐสภา

เศรษฐพงค์ หวั่นแฮกเกอร์เจาะข้อมูลรัฐสภา

รัฐสภา 15 พ.ย.-  “เศรษฐพงค์” หวั่นแฮกเกอร์เจาะข้อมูล “รัฐสภา” กระทบความมั่นคง หลังแฮกข้อมูลผู้ป่วยในรพ.-เว็ปไซต์ศาลรัฐธรรมนูญ แนะอัพเกรด-อัพเดตระบบ “ความปลอดภัยไซเบอร์” เล็งนำเข้ากมธ.ดีอีเอสพิจารณา ก่อนเสนอประธานสภาฯ เตรียมพร้อมระบบป้องกันสถาบันหลักด้านนิติบัญญัติ

พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การสื่อสาร การโทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของรัฐสภาว่า ช่วงที่ผ่านเราจะเห็นข่าวการแฮกเข้าเว็ปไซต์หรือฐานข้อมูลของหน่วยงานราชการมากขึ้น เช่น กรณีเจาะฐานข้อมูลผู้ป่วยของโรงพยาบาล การแฮกเว็ปไซต์ศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งข้อมูลต่าง ๆ ในเว็ปไซต์มีความสำคัญบางส่วนเป็นความลับมีผลต่อความมั่นคงที่หน่วยงานราชการจะต้องรักษาความปลอดภัยให้ดีที่สุด ซึ่งหน่วยงานรัฐสภาก็เช่นกัน เป็นหน่วยงานสำคัญของประเทศมีข้อมูลที่สำคัญและเป็นความลับมากมายที่ต้องรักษาอย่างดีที่สุด ตนเห็นว่าถึงเวลารัฐสภาควรมีการยกระดับให้ความสำคัญของเรื่องความปลอดภัยไซเบอร์ รวมถึงระบบการเก็บข้อมูล การกู้คืนข้อมูลที่จะช่วยในเรื่องการป้องกันและกู้ข้อมูลคืนมา รัฐสภาถือเป็นสถาบันหลักของประเทศในด้านนิติบัญญัติที่จะต้องมีความมั่นคงปลอดภัยสูงสุดแห่งหนึ่ง จึงน่าจะเป็นองค์กรรัฐตัวอย่างที่ให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยไซเบอร์และการกู้คืนข้อมูล และควรมีการทำการทดสอบการเจาะทะลวงระบบเป็นประจำอย่างน้อยทุกปี ทั้งนี้เปรียบเสมือนการตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อให้รู้ว่าความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของหน่วยงานตอนนี้มีอะไรที่มีความเสี่ยงบ้าง ควรจะมีการปรับปรุงให้ดีขึ้นอย่างไร

พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวต่อว่า ตนเองในฐานะเป็นสมาชิกรัฐสภา รวมถึงเป็นรองประธานกรรมาธิการดีอีเอส ที่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงในด้านเทคโนโลยี ด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ จะได้นำเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมาธิการดีอีเอส ที่มีน.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานกรรมาธิการฯ เพื่อที่จะได้นำข้อมูลด้านต่างๆ มาร่วมกันพิจารณาให้รอบด้าน ก่อนที่จะนำเสนอต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ต่อไป เพื่อให้เร่งในการเตรียมพร้อมทั้งระบบป้องกัน และระบบในการแก้ไขปัญหากรณีเกิดเหตุ ถึงเวลาแล้วที่รัฐสภาจะต้องให้ความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยไซเบอร์ และการกู้คืนข้อมูลอย่างจริงจัง เพื่อให้เราสามารถวางแผนบริหารจัดการรับมือกับเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นโดยไม่ได้รับความเสียหายหรือเสียหายน้อยที่สุด

“วันนี้ระบบการทำงานต่าง ๆ ของรัฐสภาโดยเฉพาะระบบความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ต้องมีการอัพเกรด และอัพเดตให้เท่าทันโลกอนาคต เพื่อรองรับเทคโนโลยีใหม่ ๆ หรือภัยคุกคามใหม่ ๆ หากเราลงมือทำตั้งแต่ตอนนี้จะช่วยให้การดำเนินงานของรัฐสภาเป็นไปด้วยความมั่นคงปลอดภัย” พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก