พบไม้ปริศนาขนาดใหญ่ มูลค่านับแสน ถูกวางทิ้งริมถนน คาดเตรียมส่งขายให้นายทุน

พบไม้ปริศนาขนาดใหญ่ มูลค่านับแสน ถูกวางทิ้งริมถนน คาดเตรียมส่งขายให้นายทุน

ชัยภูมิ ปกครองป่าไม่ร่วมตรวจยึดไม้ปริศนาขนาดใหญ่กว่า 6 ท่อน ถูกวางทิ้งริมถนน คาดมอดไม้เหิมอาศัยช่วงงานบุญกฐินดอดตัดไม้ประดูในสวนของชาวบ้าน แล้วนำมาวางเตรียมส่งขายต่อนายทุน

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 14 พ.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น .ส. พุทธชาติ สามารถชัย ปลัดอำเภอหนองบัวระเหว ได้รับแจ้งจาก นายสุดตา สุริย์ กำนัน ตำบลโคกสะอาดว่ามีพบไม้ประดูปริศนาขนาดใหญ่จำนวน 6 ท่อน ถูกนำมาทิ้งไว้ ที่ ริมถนนท้ายหมู่บ้าน กระจวน หมู่ 4 ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ

RoG6Z8oL d1

XYaXvvzg d2

9cOXr2iK d3

ngxSTqQ0 d4

จึงประสานเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ชย.6 ต.วังตะเฆ่ อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิและฝ่ายปกครองเข้าตรวจสอบ ที่บริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นถนนลูกรัง มีร่องน้ำ และป่าหญ้า ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 50 เมตร พบไม้ประดูปริศนาขนาดใหญ่ จำนวน 6 ท่อน ถูกวางทิ้งไว้กองรวมอยู่ มีเส้นผ่าศูนย์ 50-60 ซม. ความยาว 2 เมตร มูลค่ามากกว่า100,000 บาท จึงได้ทำการตรวจสอบพร้อมตรวจยึดของกลางเพื่อนำไปเก็บรักษาไว้ที่ ป่าไม้ ชย.6 จากนั้นก็จะได้เร่งตรวจสอบหาที่มาที่ไปของไม้เพื่อขยายผลหาผู้ลักลอบตัดไม้ในครั้งนี้มาดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

i7K3a76v d5

296b2BTt d6

TsVpS01m d7

rQzENIzO d8

จากการตรวจสอบและสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ พบว่าไม้ดังกล่าวมีการลักลอบตัดทั้งในพื้นที่ ตำบลโคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว และ เขต ต.นายางกลัก อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อใกล้เคียงกัน โดยอาศัยจังหวะที่ชาวบ้านกำลังร่วมกันจัดงานบุญกฐิน ขบวนการมอดไม้จึงสบโอกาสได้เข้ามาลักลอบตัดไม้ในครั้งนี้เพื่อเตรียมส่งขายให้กับนายทุน เพราะเป็นช่วงที่ชาวบ้านไปทำบุญที่วัดกันเป็นจำนวนมาก

Jojbie8P d9

71WKDB5e d10

d12

ด้าน น .ส. พุทธชาติ สามารถชัย ปลัดอำเภอหนองบัวระเหว ฝากเตือนชาวบ้านอย่าหลงเชื่อขบวนการเหล่านี้ที่มาขอซื้อไม้จากชาวบ้านซึ่งบอกว่าให้ราคาดีแต่อย่างไรก็ตามการตัดไม้แม้กฏหมายจะถูกแก้ไขไปการตัดไม้ก็ยังมีความผิดเช่นเดิมต้องมีการขออนุญาติให้ถูกต้อง ปัจจุบัน ต้นไม้ขนาดใหญ่กำลังเป็นที่ต้องการของกลุ่มนายทุน มีราคาสูงตังแต่ต้นล่ะหนึ่งหมื่นขึ้นไป ซึ่งปัจุบันขบวนการมอดไม้จะหันมาสนใจไม้ประดู่กันเป็นจำนนวนมากในช่วงนี้ฝากชาวบ้านช่วยเป็นหูเป็นตาด้วยหากพบเห็นความผิดปกติให้รีบแจ้งผู้นำชุมชนเพื่อร่วมตรวจสอบในเบื้องต้นต่อไป.

 

ภาพ/ข่าว วิรัตน์ ดวงแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ชัยภูมิ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก