องคมนตรีเป็นประธานในพิธีทอดผ้าป่าสบทบโครงการเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย ณ วัดวีระโชติธรรมาราม (ชมคลิป)

องคมนตรีเป็นประธานในพิธีทอดผ้าป่าสบทบโครงการเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย ณ วัดวีระโชติธรรมาราม (ชมคลิป)

ฉะเชิงเทรา-องคมนตรีเป็นประธานในพิธีทอดผ้าป่าสบทบโครงการเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย ณ วัดวีระโชติธรรมาราม

วันนี้ (14 พ.ย.64) ที่วัดวีระโชติธรรมาราม ตำบลคลองหลวงแพ่ง อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท องคมนตรี เป็นประธานในพิธีทอดผ้าป่าสบทบ โครงการเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย ประจำปี 2564 โดยมีสมเด็จพระพุฒาจารย์ (สนิท ชวนปญฺโญ) กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก เจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วย นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา คณะสงฆ์ หัวหน้าส่วนราชการ ทหาร ตำรวจ พุทธศาสนิกชนเข้าร่วมพิธี เพื่อนำปัจจัยโดยเสด็จพระราชกุศลสมทบโครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย ซึ่งพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดตั้งขึ้น เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2547 และพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เป็นทุนปฐมฤกษ์ เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2547 เพื่อสนับสนุนพระสงฆ์และสามเณรที่มีโอกาสศึกษาพระพุทธศาสนาชั้นสูงจากสถาบันพระพุทธศาสนาในประเทศไทย อาทิ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย และกองบาลีสนามหลวง เพื่อให้พระสงฆ์และสามเณรได้ศึกษาพระธรรมวินัยอย่างลึกซึ้ง แตกฉานและสร้างความร่มเย็นในสังคม ด้วยการมีหลักพุทธธรรมรวมทั้งจรรโลงพระพุทธศาสนาให้เป็นหลักทางจิตใจและความคิดของประชาชน

 

1

t6m8f93d 3

 

โดยไปปี 2564 ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานผ้าไตรจำนวน 77 ไตร สำหรับเป็นองค์ประกอบทอดผ้าป่าทั้งในส่วนกลางและส่วนภูมิภาค การทอดผ้าป่าครั้งนี้ ผู้มีจิตศรัทธาในพื้นที่จังหวัดหนตะวันออก 24 จังหวัด ได้ร่วมกันบริจาคเงินเพื่อโดยเสด็จพระราชกุศลสมทบโครงการฯ รวมจำนวน 18,000,000 บาท

 

5

9b5I4J7v 6

wUhCRymw 8

 

ทั้งนี้ ในการประชุมมหาเถรสมาคมมีมติให้วัดทั่วประเทศจัดพิธีทอดผ้าป่าสมทบโครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทยในวันที่ 13 ตุลาคมของทุกปีนับตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นมา ซึ่งในปีนี้กำหนดดำเนินการระหว่างวันที่ 13 ตุลาคมถึงวันที่ 15 พฤศจิกายน 2564

 

13

10

สราวุฒิ บุญสร้าง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค TP{NEWS จ.ฉะเชิงเทรา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก