รมว.ยุติธรรม ลงพื้นที่ประเดิมปลูกกระท่อมก้านแดง พืชเศรฐกิจ ต้นแรกของ จ.น่าน (มีคลิป)

รมว.ยุติธรรม ลงพื้นที่ประเดิมปลูกกระท่อมก้านแดง พืชเศรฐกิจ ต้นแรกของ จ.น่าน (มีคลิป)

น่าน - รมว.ยุติธรรม ลงพื้นที่ประเดิมปลูกกระท่อมแดงพืชเศรษฐกิจต้นแรกของน่าน คาดมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 300 บาท พร้อมให้ความรู้เป็นพืชเศรษฐกิจชุมชนตัวใหม่ แต่ต้องมีการวิจัยต่อยอดผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่า

ที่โรงเรียนปัว จ.น่าน นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานในงาน การสร้างการรับรู้นโยบายพืชกระท่อมสู่เศรษฐกิจชุมชน พร้อมด้วย นายนิวัฒน์ งามธุระ รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน นายวิศิษฐ์ ทวีสิงห์ ปลัดจังหวัดน่าน พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผู้บัญชาการตํารวจภูธรภาค 5 นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. นายคุณดร งามธุระ คณะที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม พล.ต.ต.ดุลเดชา อาชวะสมิตตระกูล ผู้บังคับการตํารวจภูธรจังหวัดน่าน นายสมเกียรติ อาจสังข์ นายอําเภอปัว นายประกวด พายัพสถาน ผู้อํานวยการโรงเรียนปัว และประชาชนกว่า 700 คนร่วมงาน โดยมีมาตรการตรวจ ATK ทุกคนก่อนเข้างาน

 

425180

424879

 

พืชกระท่อมมีประโยชน์ทั้งด้านเศรษฐกิจและการแพทย์ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้เห็นประโยชน์ จึงเสนอการถอดพืชกระท่อมออกจากยาเสพติดประเภทที่ 5 ผลักดันให้เป็นพืชเศรษฐกิจและใช้ตามวิถีชาวบ้าน จ.น่าน พร้อมที่จะรับนโยบายในการผลักดันพืชกระท่อมเป็นพืชเศรษฐกิจต่อไป ได้แก้ไขกฎหมายให้พืชกระท่อมถูกกฎหมาย ซึ่งก่อนที่จะมีการปลดล็อกกระท่อมให้ถูกกฎหมาย ป.ป.ส.โดยนายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. ได้ช่วยร่างกฎหมายจนปลดล็อกได้สำเร็จ ซึ่งในช่วงก่อนที่จะปลดล็อกได้มีหมู่บ้าน 135 หมู่บ้านที่นำร่องในการปลูกพืชกระท่อมในนี้รวมถึงจังหวัดน่านด้วย

 

424859

424857

 

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ทางป.ปส.ได้อนุญาตให้ปลูกบ้านละ 3 ต้น พืชกระท่อมขณะนี้ราคากิโลกรัมละ 300-500 บาท 1 ต้นจะเก็บเกี่ยวใบได้ประมาณ 216 กิโลกรัมต่อปี หากปลูกบ้านละ 3 ต้น จะได้ปีละ 648 กิโลกรัม หากตีเป็นเงินจะได้ประมาณ 194,400 บาทต่อปี และหากปลูก 1 ไร่จะได้ประมาณ 25 ต้น ผลผลิต 5,400 กิโลกรัม เป็นเงินประมาณ 1,620,000 บาท ต่อปี และขณะนี้พืชกระท่อมสามารถนำไปทำผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย เช่น อาหาร ยารักษาโรค อาหารเสริม เวชสำอางค์ ซึ่งมีมูลค่ารวมในตลาดมากถึง 1.459 ล้านล้านบาท

 

424838

418794

 

ดังนั้นการปลูกพืชกระท่อม หากแห่กันปลูกเหมือนพืชอื่นๆจะทำให้ราคาตกต่ำ จากราคากิโลกรัมละ 300 บาทอาจจะเหลือแค่ 20-30 บาทเท่านั้น เราไม่อยากให้กระท่อมออกมารูปแบบนี้ แต่หากเรามีนวัตกรรมใหม่ๆ มีการสร้างงานวิจัย และอย่างมอร์ฟีนที่ประเทศมหาอำนาจขายกัน กระท่อมมีสารที่ช่วยระงับการปวดได้ดีกว่ามอร์ฟีนหลายเท่า ซึ่งหาเราวิจัยและพัฒนาได้จะเพิ่มมูลค่าของพืช ดังนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งสร้างงานวิจัยต่างๆออกมาอย่างเร่งด่วน

 

425183

425184

 

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า ในขณะนี้ตลาดเจ้าใหญ่ในการส่งออกใบกระท่อม ไปยังสหรัฐอเมริกา คือประเทศอิโดนีเซีย สามารถผลิตใบกระท่อมใบแห้งเพื่อส่งออกเดือนละประมาณ 20 ตัน หลังจากปลดล๊อคแล้วหากประเทศไทยผลิตได้ ก็สามารถแบ่งส่วนแบ่งทางการตลาดได้ และยังนำเงินเข้ามาหมุนเวียนในประเทศได้อีกหลายพันล้านบาท ซึ่งในสหรัฐอเมริการ นำใบกระท่อมไปผลิตเป็นยารักษาโลก โดยการบรรจุลงในแคปซูนเพื่อเพิ่มมูลค่า นอกจากนี้หากประเทศไทยมีทีมวิจัยในเรื่องใยกระท่อม ก็สามารถเพิ่มมูลละค่าทางการตลาดได้อีกทาง โดยสารที่สะกัดนั้นมีสารเมต้าไจนิน และ เซเวนไฮดอกไซน์ มีคุณสมบัติคลายกับมอฟีน หากทำการผลิดได้ก็อาจสามารถนำไปใช้แทนมอฟีนได้

 

425179

7D85E7F8 69C7 42EF 966E AE2A80AE57F7

 

ในส่วนของ ดร นพดล โปธิตา ประธานโครงการส่งเสริมการปลูกพืชกระท่อมก้านแดง เปิดเผยว่า ในการปลูกกระท่อมนั้น จำเป็นต้องดูแลตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง โดยต้นทางต้องสามารถผลิตกล้าพันธ์กระท่อมให้ได้ทันกับความต้องการของตลาด ในส่วนกลางนั้นจำเป็นต้องให้ความรูปดูแลเกษตกร ควบคุมการปลูกให้ได้มาตรฐานคุณภาพ เพื่อสำหรับการส่งออกไปยังต่างประเทศ และในส่วนของปลายทางจำเป็นต้องมีผู้รับซื้อใบกระท่อมกับเกษตรกรที่มีความน่าเชื่อถือรวมไปถึงรัฐบาลที่สามารถประกันราคาให้กับเกษตกรที่ปลูกพืชกระท่อมในการรับซื้อและส่งออกไปยังต่างประเทศ

 

6TZqJEL2 425160

 

อย่างไรก็ดี พืชกระท่อมยังเป็นพืชเศรษฐกิจชนิดใหม่ที่เกษตกรให้ความสนใจแต่ยังไม่มีความรู้มากนัก จึงจำเป็นต้องมีหน่วยงานเข้ามาสนับสนุนให้ความรู้กับเกษตกรทั้งภาครัฐและเอกชนต้องร่วมมือกันเพื่อทำการส่งเสริมพืชกระท่อมให้กลายเป็นพืชเศรษฐกิจและสามารถนำเงินเข้ามาหมุนเวียนในประเทศได้

 

F97802D5 E8FA 49F8 954A 53A4CD8E98AC

ศูนย์ข่าว TOPNEWS ภาคเหนือ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก