ปชป.ประชุมส.ส.15 พ.ย.ถกร่างรธน.ฉบับประชาชน

ปชป.ประชุมส.ส.15 พ.ย.ถกร่างรธน.ฉบับประชาชน

ประชาธิปัตย์ประชุมส.ส. 15 พ.ย. หารือโหวตรับหลักการร่างแก้รธน.ฉบับปชช.หรือไม่ ขอฟังการอภิปรายในสภา เชื่อส.ส.-ส.ว.ไม่เอาความรุนแรงมามีผลต่อการตัดสินใจ

วันที่ 13 พ.ย. – นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ และรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) ถึงการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับภาคประชาชน ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาในวันที่ 16 พ.ย.นี้ว่า วิปรัฐบาลจะประชุมกันในวันที่ 15 พ.ย.นี้ เวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าวว่าแต่ละพรรคมีความเห็นเป็นอย่างไร เพื่อนำข้อคิดเห็นไปเสนอต่อพรรคประชาธิปัตย์อีกครั้ง โดยพรรคประชาธิปัตย์จะมีการประชุมส.ส.ในวันดังกล่าวเวลา 16.30 น. ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อยุติว่ามีความคิดเห็นเป็นอย่างไร

 

นายชินวรณ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ตนเห็นข้อเสนอต่างๆของภาคประชาชนเป็นเรื่องที่พรรคฯ สนับสนุนอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้เมื่อประธานรัฐสภารับให้บรรจุระเบียบวาระ และได้ประชุมวิป 3 ฝ่ายเพื่อแบ่งเวลาการอภิปรายที่มีทั้งหมด 18 ชั่วโมง วิปฝ่ายค้าน 5 ชั่วโมง ผู้เสนอร่าง 3 ชั่วโมง และจะลงมติในวันที่ 17 พ.ย.นี้ อีก 3 ชั่วโมง ซึ่งในที่ประชุมไม่ได้พูดคุยกันว่าจะลงมติไปทิศทางใด อย่างไรก็ตามข้อเสนอของภาคประชาชนทั้ง 11 เรื่อง เป็นสิ่งที่เกี่ยวกับหลักการในการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ซึ่งต้องฟังรายละเอียดของภาคประชาชนก่อนว่ามีรายละเอียดสำคัญอย่างไรบ้าง โดยตนเตรียมประเด็นอภิปรายในเรื่องการสนับสนุนสิทธิในการเสนอร่างกฎหมายโดยภาคประชาชน หลักการการปกครองในระบอบประชาธิปไตยโดยภาพรวม และกระบวนการปกครองระบอบประชาธิปไตยในทางสากล เพื่อเปรียบเทียบให้เห็นชัดมากขึ้น และลงในรายละเอียดในรายมาตรา

 

เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่าร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้อาจไม่ผ่านชั้นรับหลักการ ซึ่งอาจทำให้เกิดความรุนแรงอีก นายชินวรณ์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบว่าแต่ละฝ่ายมีความเห็นอย่างไร แต่ต้องเคารพสิทธิ์ ส่วนความรุนแรงนั้น เราไม่เอาประเด็นที่เป็นอิทธิพลกับการตัดสิน แต่ต้องเอาเรื่องเหตุผลและความถูกต้องมาเป็นหลักในการตัดสินใจมากกว่า

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก