กาฬสินธุ์ ชาวนา ผู้ปะกอบการรถเกี่ยวข้าวโอด น้ำมันแพง ทำราคาเกี่ยวพุ่งไร่ละ 1 พัน

กาฬสินธุ์ ชาวนา ผู้ปะกอบการรถเกี่ยวข้าวโอด น้ำมันแพง ทำราคาเกี่ยวพุ่งไร่ละ 1 พัน

ชาวนาที่จังหวัดกาฬสินธุ์โอดครวญขายข้าวเปลือกนาปีราคาแสนต่ำกิโลกรัมละ 5 บาท ขณะที่ค่าจ้างรถเกี่ยวข้าวขับสูงขึ้นไร่ละ 1,000 บาท ด้านผู้ประกอบการรถเกี่ยวข้าวระบุเป็นผลพวงจากราคาน้ำมันแพงขึ้นลิตรละ 30 กว่าบาท ขณะที่ผู้จัดกลางตลาดกลางข้าวและพืชไร่เผย ราคารับซื้อข้าวเปลือกเริ่มรับขยับขึ้น แนะชาวนาตากข้าวแห้งก่อนนำมาขาย

วันที่ 13 พฤศจิกายน 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการติดตามบรรยากาศการเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ของชาวนาใน จ.กาฬสินธุ์ ที่เริ่มเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวนาปีกันมากแล้ว ทั้งนี้เป็นผลมาจากราคาค่าจ้างรถเกี่ยวข้าวเริ่มสูงขึ้น จากเดิมไร่ละ 600 บาท และเริ่มสูงขึ้นเป็นไร่ละ 800 -1,000 บาท โดยผู้ประกอบการรถเกี่ยวระบุว่า เนื่องจากน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นลิตรละ 30 กว่าบาท และขึ้นอยู่กับระยะทางและความยากง่ายในการลงแปลงนาเกี่ยวข้าว ทำให้ค่าจ้างรถเกี่ยวข้าวขับสูงขึ้นไร่ละ 800- 1,000 บาท

cBuM4NeG d1

U6F2NVm2 d2

d9VWuzbq d3

wiQwsTVz d4

นางคำเพา หนูแก้ว อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 227 หมู่ 2 ชาวนาบ้านนาสัมพันธ์ ต.บึงวิชัย อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ผลจากราคาขายข้าวเปลือกที่ตกต่ำในปีนี้ ทำให้ตนแทบหมดกำลังกาย กำลังใจ ไม่อยากจะทำนาต่อไป เพราะข้าวเปลือกที่ลงทุนลงแรงทำมานานกว่า 7-8 เดือน พ่อค้าตามลานข้าวทั่วไปให้ ให้ราคารับซื้อเพียงกิโลกรัมละ 5 บาทเท่านั้น หากเทียบกับราคาปุ๋ยเคมี กระสอบละ 1,000 บาท และค่ารถเกี่ยวข้าวที่สูงขึ้น คือข้าวยืนต้นไร่ละ 800 บาท หรือข้าวล้มไร่ละ 1,000 บาท ก็ไม่เหลืออะไร ไม่มีแม่เงินจะใช้หนี้ปุ๋ยเคมีและหนี้ ธ.ก.ส. อนาคตไม่รู้จะทำยังไง เพราะมืดมนเหลือเกิน ซึ่งหลังจากจ้างรถเกี่ยวข้าวเสร็จ ก็คงจะหาขุดปูนาขาย เพราะปูนาราคากิโลกรัมละ 30-40 บาท และในฤดูกาลทำนาปรังที่จะถึง ก็คงจะไม่ทำแน่นอน เพราะราคาข้าวตกต่ำอย่างนี้ คงไม่มีทุนทำนาต่อหรือทำไปก็ขาดทุน

qT2UUHmn d5

hhR6PqcQ d6

w0yYF5a4 d7

ด้านนายจรัล น้อยสารบรรณ อายุ 36 ปี บ้านเลขที่ 155 หมู่ 7 บ้านท่าไคร้ ต.ลำพาน อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ผู้ประกอบการรถเกี่ยวข้าว กล่าวว่า สาเหตุที่ราคารับจ้างเกี่ยวข้าวปีนี้สูงไร่ละ 800-1,000 บาทดังกล่าว และขึ้นอยู่กับระยะทาง รวมทั้งความยากง่ายในการลงแปลงนาเกี่ยวข้าว ที่สำคัญราคาน้ำมันสูงถึงลิตรละ 30 กว่าบาท โดยปีที่ผ่านมาน้ำมันลิตรละ 25-26 บาทเท่านั้น ราคาเกี่ยวข้าวไร่ละ600-800 บาท ส่วนราคาขายข้าวเปลือกเริ่มต้น 7-8 บาท แต่มาปีนี้ ทำให้ราคาเกี่ยวข้าวสูงขึ้นด้วย ส่วนราคาขายข้าวกิโลกรัมละ 5 บาท ทำให้ชาวนาต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายและเดือดร้อนไปตามๆกัน ส่วนตนก็พอได้ค่าจ้างไปซ่อมแซมค่าสึกหรอ และได้เกี่ยวข้าวของตนและญาติพี่น้อง ธุรกิจรับจ้างเกี่ยวข้องปีนี้ ก็เป็นไปแบบประคับประคองตัว ไม่มีกำไรอะไรเลย

ขณะที่นายธนาพล ธรรมโนขจิต ผู้จัดกลางตลาดกลางข้าวและพืชไร่ อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า แนวโน้มราคารับซื้อข้าวเปลือกนาปี หรือข้าวเหนียว กข.6 ในปลายสัปดาห์นี้ เริ่มปรับตัวขึ้น โดยข้าวเหนียว กข.6 เกี่ยวสด รับซื้อ ราคากิโลกรัมละ 5.80-6 บาท แห้ง 7.50-8 บาท ขณะที่ข้าวเจ้ามะลิ 105 เกี่ยวสด รับซื้อกิโลกรัมละ 8-8.50 บาท แห้ง 10.50-11 บาท อย่างไรก็ตาม ขอประชาสัมพันธ์ถึงชาวนาที่จะนำข้าวเปลือกมาขาย ควรตากแดดให้แห้ง และคัดแยกสิ่งเจือปน ก่อนนำมาขาย เพื่อคุณภาพของเมล็ดข้าว และไม่ถูกกพ่อค้าคนกลางหักค่าความชื้นและสิ่งเจือปน ซึ่งจะทำให้ขายข้าวได้ราคาสูงขึ้น.

 

ภาพ/ข่าว ชมพิศ ปิ่นเมือง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.กาฬสินธฺุ์

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก