องค์การอนามัยโลกฟื้นการประเมินวัคซีนสปุตนิก วีอีกครั้ง

องค์การอนามัยโลกฟื้นการประเมินวัคซีนสปุตนิก วีอีกครั้ง

องค์การอนามัยโลกเตรียมกลับมาประเมินประสิทธิภาพของวัคซีนสปุตนิก วีอีกครั้ง หากผ่านการอนุมัติ วัคซีนจะได้รับการยอมรับเป็นวงกว้างและสามารถเข้าร่วมโครงการแบ่งปันวัคซีนได้

มารีแองเจลา ซีเมา ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่ขององค์การอนามัยโลกกล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงเจนีวาว่า ได้มีการเริ่มต้นใหม่อีกครั้งในกระบวนการพิจารณาการอนุมัติฉุกเฉินสำหรับวัคซีนต้านโควิด-19  สปุตนิก วี ที่ผลิตในรัสเซีย โดยต้องมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลทั้งด้านเอกสารและการพูดคุยมากกว่าเดิมเพื่อการพิจารณา

หากองค์การอนามัยโลกอนุมัติให้วัคซีนสปุตนิก วี ใช้ได้ในกรณีฉุกเฉิน ก็จะเป็นการยืนยันถึงคุณภาพของวัคซีน และจะได้รับการยอมรับในวงกว้าง พร้อมทั้งทำให้ผู้ที่ได้รับวัคซีนชนิดนี้มีโอกาสในการเดินทางต่างประเทศมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังเป็นการเปิดทางให้วัคซีนสปุตนิก วี เข้าร่วมกับโครงกันแบ่งปันวัคซีนโคแวกซ์ เพื่อเพิ่มศักยภาพในการกระจายวัคซีนไปยังประเทศยากจน  ทั้งนี้ รัสเซียเป็นประเทศแรกในโลกที่อนุมัติวัคซีนป้องกันโควิด-19 และสปุตนิก วี ได้มีการอนุมัติใช้ไปแล้วใน 48 ประเทศ

จนถึงขณะนี้ องค์การอนามัยโลกได้อนุมัติวัคซีนให้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน 7 วัคซีนได้แก่ ไฟเซอร์ บิออนเทค, โมเดอร์นา, แอสตราเซเนกา, จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน, ซิโนแวค, ซิโนฟาร์ม และล่าสุดคือวัคซีนโควาซินจากอินเดีย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก