ยอดติดเชื้อยังพุ่ง! เนเธอร์แลนด์เตรียมกลับสู่ล็อคดาวน์อีกครั้ง

ยอดติดเชื้อยังพุ่ง! เนเธอร์แลนด์เตรียมกลับสู่ล็อคดาวน์อีกครั้ง

เนเธอร์แลนด์เตรียมประกาศล็อคดาวน์บางส่วนอย่างน้อย 3 สัปดาห์ หวังสกัดโควิด หลังผู้ติดเชื้อทำสถิติพุ่งสูงสุดเป็นประวัติการณ์ มีผลบังคับใช้วันนี้

มาร์ค รุตต์ นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์ ออกแถลงข่าวประกาศว่า ทางการจะทำการล็อคดาวน์พื้นที่บางส่วน โดยจะมีการควบคุมเวลาร้านอาหาร ร้านค้า และการเล่นกีฬา ซึ่งจากสถานการณ์ที่มีการระบาดไปทั่ว จึงจำเป็นดำเนินมาตรการดังกล่าวอย่างน้อย 3 สัปดาห์

บาร์ ร้านอาหาร คาเฟ่ และซูเปอร์มาร์เก็ตจะต้องปิดเวลา 20 นาฬิกา ในขณะที่ร้านค้าที่ไม่จำเป็นจะต้องปิดเวลา 18 นาฬิกา จะมีการขอความร่วมมือให้ทำงานที่บ้าน และรวมกลุ่มกันได้ไม่เกิน 4 คน กิจกรรมสาธารณะจะถูกยกเลิก ส่วนการแข่งขันฟุตบอล เช่น แข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกของเนเธอร์แลนด์กับนอร์เวย์ในสัปดาห์หน้า จะเป็นการเล่นแบบไม่มีการเข้าชม อย่างไรก็ดี โรงเรียนจะยังคงเปิดอยู่ และผู้คนจะได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านได้แบบไม่มีข้อจำกัดแต่อย่างใด

รัฐบาลจะทบทวนสถานการณ์ในวันที่ 3 ธันวาคม เพื่อดูว่าจำเป็นต้องมีมาตรการเพิ่มเติมหรือไม่ ซึ่งอาจรวมถึงการกำหนดให้มีบัตรผ่านโควิด-19 เพื่อเข้าถึงสถานที่ทำงาน และการอนุญาตให้บาร์และร้านอาหารจำกัดการรับเข้าเฉพาะผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนหรือผู้ที่เป็นและรักษาหายแล้ว

ผู้ติดเชื้อเนเธอร์แลนด์เพิ่มสูงขึ้นนับตั้งแต่ยกเลิกมาตรการป้องกันโควิด-19 ส่วนใหญ่เมื่อไม่ถึง 2 เดือนที่แล้ว โดยมีผู้ติดเชื้อแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่กว่า 16,000 คน

ประกาศดังกล่าว ทำผู้คนไม่พอใจ มีผู้ประท้วงราว 200 คนรวมตัวกันนอกกระทรวงยุติธรรมและความมั่นคงในระหว่างการแถลงข่าว พร้อมขว้างปาก้อนหินและดอกไม้ไฟใส่ตำรวจปราบจลาจลและตั้งเครื่องกีดขวาง ตำรวจต้องทำการฉีดน้ำเพื่อสลายผู้ชุมนุม และขี่ม้าล้อมผู้ชุมนุมไว้

ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมเริ่มมีความไม่พอใจและออกมาชุมนุมกันตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว หลังจากที่รัฐบาลประกาศเมื่อตอนต้นเดือนว่า จะมีการนำมาตรการบังคับใส่หน้ากากในพื้นที่สาธารณะบางส่วนกลับมาใช้ใหม่

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก