คณะกรรมการศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานี สมัยที่ 71 นำคณะกรรมการและคณะนักแสดง ตรวจหาเชื้อโควิด-19

คณะกรรมการศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานี สมัยที่ 71 นำคณะกรรมการและคณะนักแสดง ตรวจหาเชื้อโควิด-19

คณะกรรมการศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานี สมัยที่ 71 นำคณะกรรมการและคณะนักแสดง ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตามมาตรการป้องกันของจังหวัด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน ก่อนแสดงในขบวนแห่งานประจำปีทุ่งศรีเมืองอุดรธานี 2564

วันที่ 12 พฤศจิกายน 2564 ที่บริเวณหน้าศาลาพิธีสนามทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ซึ่งทางจังหวัดจัดสถานที่ให้ประชาชนได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยทางคณะกรรมการศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานี สมัยที่ 71 พร้อมด้วยคณะนักแสดงตรวจคัดกรอง กับรถเก็บตัวอย่างเชื้อชีวนิรภัย บริการประชาชน เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนการแสดงในงานประจำปีทุ่งศรีเมืองอุดรธานี 2564 ตามที่ คณะกรรมการศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานี สมัยที่ 71 ได้กำหนดจัดงานเทศกาลไหว้ขอบคุณเทพเจ้าและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ (เสี่ยซิ้ง) ในงานประจำปีทุ่งศรีเมืองอุดรธานี ระหว่างวันที่ 1-10 ธันวาคม 2564 โดยจัดให้มีการเข้าสักการะองค์เจ้าปู่เจ้าย่าเพื่อความเป็นสิริมงคล และจัดขบวนแห่อัญเชิญในรูปแบบ New Nomal เป็นการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

keueJdRB b1

BNiPaBiC b2

UUbTNeAl b3

T7qRJk3Y b4

นายสิทธิรัชต์ จารุไชยกุล รองประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์ ศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานี สมัยที่ 71 กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 คณะกรรมการฯมีความตระหนักและเข้าใจเป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นจึงได้นำคณะที่จะแสดงและคณะกรรมการเข้ามาตรวจหาเชื้อก่อนการแสดง ก่อนที่จะไปอัญเชิญองค์เจ้าปู่เจ้าย่ามาที่ศาลาที่ประทับสนามทุ่งศรีเมือง ก็อยากที่จะให้ทุกคนสบายใจได้ว่า เรามีการป้องกันเป็นระบบอย่างดี ในยุค New Nomal เราได้ปฏิบัติตามมาตรการของจังหวัดเป็นอย่างดี ให้จำนวนของคณะนักแสดงอยู่ที่ 100 คน รวมคณะกรรมการและแขกไม่น่าจะเกิน 200 คน คนที่เข้ามาก็ปฏิบัติตามมาตรการเป็นอย่างดี

RtxtUFS7 b5

ocfzYcCl b6

CuO4rKAr b7

ในส่วนของผู้ที่จะเข้ามาเป็นนักแสดงได้จะต้องได้รับการฉีดวัคซีนทุกคน มีการป้องกันเป็นอย่างดีรวมทั้งกรรมการและแขกด้วย ซึ่งในงานทุ่งศรีเมืองอุดรธานีก็จะมีการคัดกรอง คณะที่เราจัดแสดงปกติจะมีอยู่ 4 คณะ จะตัดคณะเอ็งกอและคณะมังกรออก จะเหลือคณะหล่อโก้วกับคณะสิงโต ส่วนไฮไลท์พิเศษคงจะทำอะไรได้ไม่มาก แต่เชื่อว่าปีนี้ก็ยังอยากที่จะให้ประชาชนเข้ามากราบไหว้สักการะองค์เจ้าปู่เจ้าย่า เพื่อเป็นมิ่งมงคลแก่ทุกคน ปัดเป่าโรคภัยจะหายหรือไม่หายก็อยู่ที่ความเชื่อ ในส่วนของโรคโควิดจะอยู่ที่จิตใจส่วนหนึ่งและเรื่องการรักษาเนื้อรักษาตัวส่วนหนึ่ง ยังไงเราจะต้องอยู่กับโควิดให้ได้ เพราะฉะนั้นถ้าเรามีจิตใจที่เข้มแข็งและการป้องกันที่ดี คิดว่าอากงอาม่าจะเป็นกำลังใจที่ดี

QkX5MQ2w b8

85ENx6nz b9

WApo7obt b10

สำหรับกิจกรรมหลักๆในงานประจำปีทุ่งศรีเมืองในปีนี้ จะมีขบวนอัญเชิญเจ้าปู่เจ้าย่ามาประทับทุ่งศรีเมือง ในวันที่ 1 ธันวาคม 2564 ปกติจะมีการแสดงตามเส้นทางที่เดิน ปีนี้จะไม่มี ระยะทางจะสั้นลง ส่วนวันที่ 5 ธันวาคม ทุกปีจะมีการแสดงใหญ่ปีนี้ก็งดเช่นเดียวกัน วันที่ 10 ธันวาคม ก็จะเชิญองค์เจ้าปู่เจ้าย่ากลับหนองบัว รูปแบบพยายามจัดให้กระชับและสั้นที่สุด ขณะที่การเสี่ยงทายคัดเลือกคณะกรรมการศาลเจ้าปู่ย่าอุดรธานี สมัยที่ 72 ก็จะดำเนินการที่ทุ่งศรีเมืองเหมือนเดิม

 

ภาพ/ข่าว กฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.อุดรธานี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก