ชวน ย้ำส.ส.จะเข้าประชุมสภา ต้องฉีดวัคซีน

กรุงเทพฯ 12 พ.ค.- ประธานสภาฯ ย้ำ ส.ส.ที่จะเข้าประชุมสภา ต้องฉีดวัคซีนทุกคน ใครไม่ฉีดต้องมีหนังสือรับรองว่าไม่มีเชื้อโควิด-19 ทุกครั้งที่เข้าประชุม กำชับเจ้าหน้าที่ไม่ต้องเกรงใจ หากใครไม่ผ่านกระบวนการคัดกรอง ไม่ให้เข้าสภา เผยเตรียมพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ปี 65 วาระ 1 วันที่ 31 พ.ค.นี้

พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่รัฐสภาว่า ส.ส.ทุกคนที่จะเข้าห้องประชุมสภาจะต้องผ่านการฉีดวัคซีน และคนที่มีความประสงค์จะไม่ฉีดวัคซีน จะต้องมีหนังสือรับรองมาว่าไม่มีเชื้อ โควิด-19 ภายในเวลาที่กำหนดเอาไว้ในระเบียบ และในการประชุมครั้งต่อไปก็ต้องมีหนังสือรับรองอีก เพื่อเป็นมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาด และย้ำเจ้าหน้าที่ด้วยว่า ไม่ต้องเกรงใจ แม้จะเป็นส.ส.มาขอร้อง หากใครไม่ผ่านกระบวนการในการคัดกรองเบื้องต้น ต้องไม่อนุญาตให้เข้ามาในพื้นที่สภา

ประธานสภาฯ กล่าวถึงการนัดตัวแทนรัฐบาล คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล วิปฝ่ายค้าน และวิปวุฒิสภา หารือในวันที่ 14 พฤษภาคมนี้ว่า จะเป็นการหารือเตรียมความพร้อมสำหรับการเปิดประชุมรัฐสภา เพื่อให้การทำงานเดินหน้าได้อย่างราบรื่นในช่วงที่ยังมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งสภาต้องเป็นตัวอย่างในการทำงานในขณะที่มีวิกฤตไม่ใช่หนีปัญหา เบื้องต้นหลังเปิดสมัยประชุมวันที่ 22 พฤษภาคม แล้วจะนัดประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันที่ 27 พฤษภาคมเพื่อพิจารณาพระราชกำหนด 2 ฉบับ และได้รับประสานจากทางรัฐบาลมาแล้วว่าจะส่งร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 มาที่สภาในวันที่ 17 พฤษภาคมนี้ จึงจะบรรจุระเบียบวาระการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณฯ วาระแรกในวันที่ 31 พฤษภาคม ถึง 2 มิถุนายนนี้ เพื่อให้เวลากับสมาชิกได้ดูเอกสารในร่างพระราชบัญญัติงบประมาณซึ่งมีอยู่จำนวนมาก

นายชวน กล่าวถึงกรณีที่ประธานวิปรัฐบาล ระบุ อาจจะให้บรรจุร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ในวันที่ 9 มิ.ย.ว่า จะเลยกรอบเวลาไปมาก และเกรงว่าจะมีปัญหากับทางรัฐบาล เพราะงบประมาณเป็นส่วนสำคัญมาก ในการที่จะทำให้เกิดความมั่นใจในการบริหารบ้านเมือง และมีผลต่อเศรษฐกิจ ดังนั้นงบประมาณควรออกไปตามปฏิทินที่สำนักงบประมาณได้วางเอาไว้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก