ผู้นำจีน-สหรัฐเตรียมพบหารือออนไลน์ครั้งแรกจันทร์หน้า

ผู้นำจีน-สหรัฐเตรียมพบหารือออนไลน์ครั้งแรกจันทร์หน้า

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ผู้นำจีน เตรียมพบหารือออนไลน์กับประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐในวันจันทร์หน้า นับเป็นการพบหน้ากันครั้งแรกระหว่างสองมหาอำนาจจากโลกตะวันตกและตะวันออก

CNN รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดระบุว่าประธานาธิบดีโจ ไบเด้น และประธานาธิบดีสีจิ้นผิงมีกำหนดจะประชุมหารือทางไกลร่วมกันภายในสัปดาห์หน้า แต่คาดว่าจะเป็นวันจันทร์ นับเป็นการพบหน้ากันครั้งระหว่างพญามังกรและพญาอินทรีย์ นับตั้งแต่ไบเดนเข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐในเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ทั้งคู่ได้พูดคุยกันทางโทรศัพท์ในเดือนกันยายน

การพบหน้ากันครั้งนี้มีขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสองชาติมหาอำนาจ ไม่ว่าจะเป็นประเด็นไต้หวัน, การค้าและสิทธิมนุษยชน และล่าสุดจีนและสหรัฐได้มีการประกาศแผนร่วมกันด้านการลดมลพิษ ซึ่งถือว่าเป็นสัญญานที่ดีและสร้างความแปลกใจให้กับหลายฝ่าย นอกจากนี้การจัดประชุมครั้งนี้ก็มีขึ้นหลังจากที่ผู้นำจีนได้ส่งหนังสือถึงผู้นำสหรัฐว่าจีนพร้อมที่จะแลกเปลี่ยนและร่วมมือทุกด้านกับสหรัฐ เพื่อส่งเสริมให้ความสัมพันธ์ของสองประเทศกลับสู่เส้นทางที่ควรจะเป็น ทั้งนี้ไบเดนเคยบอกว่าอยากจะพบสีจิ้นผิงแบบตัวเป็นๆหรือ onsite แต่ผู้นำจีนช่วงนี้เก็บตัวและไม่ออกนอกประเทศมาเกือบสองปีแล้วจากสถานการณ์โควิด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก