ศึกษาชี้ วัคซีนโควาซิน ต้านโควิดได้ถึง 77%

ศึกษาชี้ วัคซีนโควาซิน ต้านโควิดได้ถึง 77%

วารสารการแพทย์ดังชี้ วัคซีนโควาซินของอินเดียที่เพิ่งได้รับการรับรององค์การอนามัยโลก มีประสิทธิภาพสูง ต้านไวรัสโคโรนาได้กว่า 77 เปอร์เซ็นต์

วารสารการแพทย์ เดอะแลนซิต (Lancet) ได้ทำการตีพิมพ์เนื้อหาที่ระบุว่า โควาซิน วัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่พัฒนาโดยหน่วยงานวิจัยทางการแพทย์ของรัฐบาลอินเดียและบริษัทภารัต ไบโอเทค (Bharat Biotech) ผู้ผลิตยาและวัคซีนรายใหญ่ของประเทศ มีประสิทธิภาพ 77.8 เปอร์เซ็นต์ในการต่อต้านโควิด-19

รายงานระบุเพิ่มเติมว่า วัคซีนโควาซินใช้เทคโนโลยีเชื้อตาย กระตุ้นการตอบสนองของแอนติบอดีได้อย่างแข็งแกร่ง หลังจากฉีดทั้ง 2 เข็มใน 1 เดือน นอกจากนี้ ยังไม่มีรายงานการเสียชีวิตหรืออาการข้างเคียงทั้งเล็กน้อยและร้ายแรงแต่อย่างใด ในระหว่างการทดลอง

การทดลองเป็นการสุ่มจากอาสาสมัครในอินเดียที่มีอายุระหว่าง 18-97 ปี ช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ถึงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา จำนวน 24,419 คน ทำให้ยังมีข้อโต้แย้งเล็กน้อย เพราะเป็นช่วงเวลาที่ไวรัสสายพันธุ์เดลต้ายังไม่ระบาดหนัก

หน่วยงานของ UN ระบุเกี่ยวกับวัคซีนโควาซินว่า เป็นวัคซีนที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับประเทศที่มีรายได้น้อยและปานกลางเนื่องจากมีการจัดเก็บที่ง่าย โดยวัคซีนโควาซินขณะนี้ ได้รับการอนุมัติให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินจากองค์การอนามัยโลกเมื่อสัปดาห์ที่แล้วและได้รับการอนุมัติให้ใช้แล้วใน 17 ประเทศ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก