ผู้ว่าฯ สั่งตั้งกรรมการสอบหาข้อเท็จจริงและแจ้งความ กรณีมีการลักลอบนำวัคซีนจอห์นสันฯเข้ามาฉีดในประเทศไทย (มีคลิป)

ผู้ว่าฯ สั่งตั้งกรรมการสอบหาข้อเท็จจริงและแจ้งความ กรณีมีการลักลอบนำวัคซีนจอห์นสันฯเข้ามาฉีดในประเทศไทย (มีคลิป)

สระแก้ว - ผู้ว่าฯสระแก้วสั่งตั้งกรรมการสอบหาข้อเท็จจริง กรณีมีการลักลอบนำวัคซีนจอห์นสันฯเข้ามาฉีดในประเทศไทย ส่วน สสจ.สระแก้วแจ้งความดำเนินคดี ผู้ลักลอบนำวัคซีนเข้าและฉีดวัคซีน เพื่อให้ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา

วันที่ 11 พ.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้า กรณีสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว มีคำสั่งปิดคลินิกอรัญการแพทย์ ตั้งอยู่เลขที่ 3/27-28 ถนนสายสัมพันธ์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ภายหลังตกเป็นข่าวว่า มีการฉีดวัคซีน จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ให้กับคนไทยหลายราย ในพื้นที่ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว หลังผลการสอบสวนเบื้องต้น ระบุว่า คลินิกมีการฉีดวัคซีนจริงและคลินิกไม่จัดให้มีหลักฐานเกี่ยวกับผู้ประกอบวิชาชีพในสถานพยาบาลและผู้ป่วยและเอกสารอื่น ๆ หรือไม่มีการลงเวชระเบียน ที่เกี่ยวกับการรักษาพยาบาลตามหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขที่กำหนดในกฎกระทรวง ตาม พรบ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 จึงออกคำสั่งให้ผู้ประกอบการสถานพยาบาลคลินิกอรัญการแพทย์ ระงับการให้บริการเป็นการชั่วคราว เป็นเวลา 7 วัน หากฝ่าฝืนจะมีโทษตามมาตรา 48 พรบ.สถานพยาบาล พ.ศ.2541 โดยต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือนหรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย.เป็นต้นมานั้น

001 5

0Ce4HObX 009

 

ล่าสุด นายปริญญา โพธิสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ได้สั่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนกรณีดังกล่าว 1 ชุด เพื่อตรวจสอบว่า ข้อเท็จจริงในกรณีมีการนำวัคซีน Johnson and Johnson ที่เป็นข่าวครึกโครมในขณะนี้ เกิดขึ้นจากสาเหตุใด

 

1848108

นอกจากนั้น นายแพทย์ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายนิติกร ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เดินทางไปแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน ที่สถานีตำรวจภูธรอรัญประเทศ สำหรับดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้อง และมีความผิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ด้วย

 

008

นายแพทย์ประภาส ผูกดวง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่นิติกรของสำนักงาน สสจ. เดินทางไปแจ้งความ กับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรอรัญประเทศแล้ว เพื่อให้มีการตรวจสอบและดำเนินการสอบสวนกรณีที่มีการลักลอบนำวัคซีนของ จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เข้ามาในประเทศไทย และจากการสอบสวนของคณะทำงาน ทางแพทย์ของคลินิก แจ้งว่า ไม่ได้เป็นผู้นำวัคซีนเข้ามา ดังนั้น กรณีเรื่องของจรรยาบรรณแพทย์ จะต้องมีการตรวจสอบและสอบสวนกันต่อไป หากพบว่า มีความผิดอื่น ๆ ก็จะต้องให้พนักงานสอบสวนเป็นผู้เข้าดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาต่อไป

 

SUzkCYMu 1848540

 

1848545แก้

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับนายแพทย์และแพทย์หญิง ซึ่งเป็นเจ้าของคลินิกดังกล่าวทั้งสาขาอรัญประเทศ และสาขาอินโดจีน นั้น ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อนายแพทย์และแพทย์หญิงดังกล่าว ซึ่งได้รับสายแต่เมื่อสอบถามเรื่องนี้ ได้มีการตัดสายทิ้งและไม่รับสายอีก ส่วนบรรยากาศที่บริเวณด้านหน้าคลินิกทั้งสองแห่ง ได้มีการปิดประตูและทางเข้าออกทั้งหมด ไม่มีผู้มาใช้บริการหรือเจ้าหน้าที่มาที่คลินิกแต่อย่างใด ขณะที่ผู้ประกอบการในพื้นที่ตลาดโรงเกลือ ซึ่งออกมา เปิดเผยว่า มีการสั่งซื้อวัคซีนจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน ซึ่งเป็นวัคซีนที่ได้รับการบริจาคจากประเทศสหรัฐอเมริกาจากฝั่งประเทศกัมพูชามาฝั่งไทยจริง ภายหลังจากรัฐบาลไทยไม่ยอมอนุญาตให้ทางการกัมพูชาเข้ามาฉีดวัคซีนให้แรงงานและผู้ประกอบการภายในพื้นที่ตลาดโรงเกลือ 12,000 คน ตามที่ทางกัมพูชาร้องขอ ในช่วงเดือน ก.ย. ซึ่งส่วนใหญ่สั่งซื้อจากเจ้าหน้าที่กัมพูชาในราคา 500 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 15,000 บาท และลักลอบนำเข้ามาให้คลินิกในพื้นที่อรัญประเทศฉีดให้จำนวนมาก ซึ่งเป็นที่รู้กันว่า หากคนไทยต้องการฉีดวัคซีนจอห์นสันฯ สามารถไปขอฉีดได้ในราคาเข็มละ 2,800 บาท…

 

ยุทธนา  พึ่งน้อย ผู้สื่อข่าว TOPNEWS จังหวัดสระแก้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก