ประธานาธิบดีจีนวอนอย่าปล่อยให้เอเชียแปซิฟิคหวนสู่ยุคสงครามเย็น

ประธานาธิบดีจีนวอนอย่าปล่อยให้เอเชียแปซิฟิคหวนสู่ยุคสงครามเย็น

ประธานาธิบดีสีจิ้นผิง ของจีนวอนอย่าปล่อยให้ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค กลับไปสู่ยุคสงครามเย็นอีกครั้ง เรียกร้องชาติสมาชิกเพิ่มความร่วมมือสู้โควิดและแก้ปัญหาโลกร้อน

AFP รายงานว่าข้อเรียกร้องของประธานาธิบดีสีจิ้นผิงมีขึ้นในระหว่างการแถลงต่อที่ประชุมกลุ่มนักธุรกิจ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปคที่นิวซีแลนด์เป็นเจ้าภาพเมื่อวานนี้ โดยผู้นำจีนได้เข้าร่วมการประชุมทางไกลหรือแบบออนไลน์

ประธานาธิบดีสีกล่าวว่าภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคไม่ควรและไม่สามารถที่จะกลับไปสู่ยุคความขัดแย้งหรือสงครามเย็นเหมือนสมัยก่อนได้อีกแล้ว แต่ควรจะร่วมมือเพื่อช่วยกันฟื้นฟูให้ภูมิภาคนี้พ้นจากวิกฤติโควิดและปัญหาโลกร้อน และว่าถึงเวลาแล้วที่ชาติสมาชิกจะต้องปิดช่องว่างด้านวัคซีน โดยต้องทำให้ประเทศกำลังพัฒนาสามารถเข้าถึงวัคซีนป้องกันโควิดได้อย่างเท่าเทียมและเสมอภาคกัน รวมทั้งเพิ่มความร่วมมือในด้านการศึกษาวิจัย, ผลิต, ทดสอบและยอมรับวัคซีนของกันและกัน เพื่อให้ทุกคนหลุดพ้นจากวิกฤติการแพร่ระบาดโควิดและฟื้นตัวจากผลกระทบทางเศรษฐกิจโดยเร็วที่สุด

ผู้นำจีนยังยืนยันว่าจีนยังคงให้คำมั่นจะมีส่วนร่วมเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค รวมทั้งส่งเสริมแนวทางพัฒนาภายใต้สิ่งแวดล้อมสีเขียวหรือ low carbon

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก