หมอระวี เห็นด้วยกับคำวินิจฉัยของศาล รธน.

หมอระวี เห็นด้วยกับคำวินิจฉัยของศาล รธน.

รัฐสภา 11 พ.ย.- หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่เห็นด้วยกับคำวินิจฉัยของศาล รธน.ต่อคดี 3 แกนนำกลุ่มราษฎรเข้าข่ายล้มล้างการปกครอง ระบุเป็นสิทธิที่ผู้ร้องจะนำคำวินิจฉัยไปร้องต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อให้ดำเนินคดีอาญาต่อไปได้

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่มีต่อการชุมนุมเรียกร้องของ 3 แกนนำกลุ่มราษฎรเข้าข่ายล้มล้างการปกครองฯ ว่า ตนเองมีข้อสังเกตอยู่ 3 ประเด็นคือ 1.จากการติดตามการชุมนุมปราศรัยของแกนนำทั้ง 3 คน พบว่ามีการกล่าวหา มีการดูหมิ่น มีการหมิ่นประมาทชัดเจน ฉะนั้นตนเห็นด้วยกับคำพิพากษา 2.เมื่อมีคำวินิจฉัยแล้วจะเป็นบรรทัดฐานหรือไม่ ซึ่งทุกหน่วยงานต้องถือการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมาเป็นคำวินิจฉัยตัดสิน แต่จะเป็นแบบอย่างในการนำไปใช้กับคนอื่นได้หรือไม่นั้น ตนเองมองว่าไม่ได้ ถ้ามีคนหนึ่งมากล่าวหา แล้วจะเข้าข่ายแบบนี้หรือไม่ ก็ต้องไปตรวจสอบสิ่งที่พูดก่อน แต่ถ้าพูดคล้ายกันกับที่แกนนำทั้ง 3 คนพูดเลย ก็ถือเป็นบรรทัดฐานที่จะมีความผิด และ 3.ในส่วนของผู้ร้อง นายณฐพร โตประยูร อดีตที่ปรึกษาผู้ตรวจการแผ่นดิน หรือผู้อื่น มีสิทธิที่จะไปเรียกร้องต่ออัยการ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้พิพากษาศาล เพื่อตั้งข้อหาหรือดำเนินคดีอาญาต่อไปได้ ส่วนจะทำหรือไม่นั้น ก็เป็นเรื่องของผู้ร้องจะดำเนินการ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก