จีน-สหรัฐ ประกาศทำงานร่วมกันเพื่อลดการปล่อยมลพิษ

จีน-สหรัฐ ประกาศทำงานร่วมกันเพื่อลดการปล่อยมลพิษ

จีนและสหรัฐ ประกาศแผนจะทำงานร่วมกันในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกในช่วง 10 ปีข้างหน้า สร้างความประหลาดใจ และแสดงให้เห็นว่า จีนและสหรัฐสามารถทำงานร่วมกันได้ในด้านที่สำคัญ

นายจอห์น เคอร์รี ทูตพิเศษด้านสภาพอากาศของสหรัฐ ประกาศแถลงการณ์ร่วมระหว่างสหรัฐและจีน ซึ่งตกลงกันในการประชุม COP26 ว่า ทั้งสองประเทศให้คำมั่นที่จะบรรเทาผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ลดการปล่อยก๊าซมีเทน และเร่งการเปลี่ยนผ่านไปสู่เศรษฐกิจที่สุทธิเป็นศูนย์ทั่วโลก ซึ่งความร่วมมือกัน จะเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้งานนี้สำเร็จลุล่วง

ด้านนายเซียะ เจิ้นหัว ผู้แทนพิเศษด้านนโยบายสภาพอากาศของจีนกล่าวว่า ทั้งสองฝ่ายตระหนักดีว่ามีช่องว่างระหว่างความพยายามในปัจจุบันและเป้าหมายข้อตกลงปารีส ดังนั้นเราจะร่วมกันเสริมสร้างความพยายามในการเร่งการเปลี่ยนแปลงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกำลังกลายเป็นความท้าทายเร่งด่วนมากขึ้น และหวังว่าการประกาศร่วมนี้จะช่วยให้ประสบความสำเร็จ

สองประเทศผู้ปล่อยก๊าซที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้เปิดตัวการประกาศร่วมที่จะเห็นสองประเทศมหาอำนาจให้ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดในการลดการปล่อยมลพิษที่นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าเป็นสิ่งจำเป็นในอีก 10 ปีข้างหน้า ความร่วมมือนี้ ถือเป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนว่า จีนและสหรัฐ จะทำงานร่วมกันในด้านสำคัญบางด้าน เช่น การลดก๊าซมีเทน ซึ่งเป็นก๊าซเรือนกระจกที่ทรงพลัง และการปล่อยมลพิษจากการขนส่ง พลังงาน และอุตสาหกรรม

ด้านนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ แสดงยินดีกับข้อตกลงดังกล่าวว่า การรับมือกับวิกฤตสภาพภูมิอากาศจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือและความสามัคคีระดับนานาชาติ และนี่เป็นก้าวสำคัญในทิศทางที่ถูกต้อง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก