มาเลฯ-อินโดฯ ลงนามเปิดท่องเที่ยวระหว่างกัน เริ่ม กัวลาลัมเปอร์ จาร์กาตา บาหลี

มาเลฯ-อินโดฯ ลงนามเปิดท่องเที่ยวระหว่างกัน เริ่ม กัวลาลัมเปอร์ จาร์กาตา บาหลี

ผู้นำมาเลเซียเยือนอินโดนีเซีย ลงนามข้อตกลงแลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวระหว่างกัน นำร่องด้วย กัวลาลัมเปอร์ จาร์กาตา บาหลี

ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด แห่งอินโดนีเซีย ได้กล่าวในการแถลงข่าวภายหลังการประชุมกับนายกรัฐมนตรีอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ว่าการเปิดการเดินทางระหว่างมาเลเซียและอินโดนีเซีย อาจเอื้อต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจหลังเกิดโรคระบาดในทั้งสองประเทศ โดยจะเป็นการค่อยๆเปิดไปในแต่ละพื้นที่

ด้านนายกรัฐมนตรีอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ ได้ระบุรายละเอียดว่า ข้อตกลงเปิดพรมแดนของทั้งสองประเทศ จะเริ่มเดินทางไปมากันได้ทางอากาศในระหว่าง กัวลาลัมเปอร์ -จาร์กาตา และ  กัวลาลัมเปอร์- บาหลี ก่อนที่จะประเมินปลายทางอื่นๆที่มีความเสี่ยงต่ำต่อไป

สำหรับการเดินทางระหว่างกัน จะอยู่ภายใต้โครงการสำหรับนักเดินทางที่ฉีดวัคซีนแล้ว (Vaccinated Travel Lane หรือ VTL) โดยจะมุ่งให้ความสำคัญไปที่ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว รวมถึงผู้เดินทางที่มีจุดประสงค์เพื่อธุรกิจ การแพทย์ และด้านมนุษยธรรม เมื่อเปิดพรมแดนอีกครั้ง สิ่งสำคัญคือต้องดำเนินการอย่างปลอดภัย และสร้างสมดุลในการเปิดและพัฒนาเศรษฐกิจใหม่ พร้อมทั้งดูแลด้านสาธารณสุขไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นได้

ทั้งสองประเทศคาดการณ์ว่า จะสามารถเริ่มต้นเดินทางได้ในช่วงต้นปีหน้า ก่อนหน้านี้ มาเลเซียได้ประกาศ โครงการ VTL ร่วมกับสิงคโปร์เมื่อต้นสัปดาห์ โดยจะเริ่มต้นโครงการนี้ในวันที่ 29 พฤศจิกายนเป็นต้นไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก