ตร.จับมือศธ. เปิดโครงการ “นักเรียนจิตอาสา สถานศึกษาปลอดภัย”

ตร.จับมือศธ. เปิดโครงการ “นักเรียนจิตอาสา สถานศึกษาปลอดภัย”

ตำรวจ ร่วมกับ ศธ. เปิดโครงการ "นักเรียนจิตอาสา สถานศึกษาปลอดภัย" เพื่อสร้างนักเรียนต้นแบบจิตอาสาที่ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา พร้อมโชว์นวัตกรรมเครื่องคัดกรองโควิด-19 อัจฉริยะ รับเปิดเทอม

วันนี้ (10พ.ย. 2564) เวลา 09.00 น. ที่โรงเรียนบ้านคลองใบพัด อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา คุณอรพินทร์ เพชรทัต เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมด้วย พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล กฤตพิทยบูรณ์ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ, พ.ต.อ.พีรพงศ์ ธนโพธิ์ชัย ผกก.สภ.วังน้ำเขียว, คุณกานดา วัฒนายิ่งสมสุข ที่ปรึกษาฝ่ายการตลาด บ.วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) และ นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ รองประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา ได้จัดโครงการ “นักเรียนจิตอาสา สถานศึกษาปลอดภัย” โดยมีนายอำเภอวังน้ำเขียว และรอง ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 3 ให้การต้อนรับ

WgmYNbdf n1

Anx5NHoM n2

VhMOBJQN n3

โดยโครงการนี้จัดอบรมให้เป็นต้นแบบกับนักเรียนและสถานศึกษา เพื่อปลูกฝังให้พี่ดูแลน้อง รวมถึงเป็นการปลูกจิตสำนึกให้นักเรียนมีจิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน และได้มีการมอบเข็มจิตอาสาน้อยให้กับนักเรียนชั้น ป.5 ป.6 ที่ผ่านการอบรมในครั้งนี้ จำนวน 22 คน

อีกทั้ง บ.วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) ได้นำกระเป๋า, เครื่องเขียน, หมวกกันน็อค, หน้ากากอนามัย และสเปร์ยแอลกอฮอล์ มามอบให้กับนักเรียนในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว อีกด้วย จากนั้นเลขาฯรมว.ศธ. และ รองโฆษก ตร. จึงได้ร่วมกันทอดไก่เป็นอาหารกลางวัน ให้น้องๆนักเรียนด้วย

pILuJuKD n7

n7a718WA n8

vwDpc6s2 n12

ด้าน พ.ต.อ.หญิง ศิริกุล เปิดเผยว่า ภารกิจหลักของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่เน้นดูแลเรื่องความปลอดภัยของประชาชน และทาง ศธ. ได้มีโครงการโรงเรียนปลอดภัย ดังนั้น สภ.วังน้ำเขียวจึงคิดโครงการ “นักเรียนจิตอาสา สถานศึกษาปลอดภัย” ขึ้น เพื่อสร้างความภาคภูมิใจให้กับน้องๆ และเป็นต้นแบบที่ดี เพราะเด็กคืออนาคตที่ดีของชาติและในวันนี้ได้มีการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและมอบของให้กับโรงเรียนตามชายขอบ ของอ.วังน้ำเขียวจำนวน5โรงเรียน
นอกจากนี้ ได้มีการการเปิดตัว “เครื่องคัดกรองโควิด-19 อัจฉริยะ” ที่ช่วยคัดกรองวัดอุณหภูมินักเรียนก่อนเข้าโรงเรียน โดยนำไม้กั้นมาประยุกต์ใช้ เพื่อลดภาระครู และเก็บสถิติของนักเรียนที่อุณหภูมิร่างกายผ่านหรือไม่ผ่านเกณฑ์ โดยผู้คิดค้น คือ นายจักรกฤษณ์ อินทสงค์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านบุไผ่ และในอนาคตก็จะพัฒนาต่อยอดเก็บข้อมูลของนักเรียนผูกกับบัตรนักเรียนสมาร์ทการ์ด เพื่อให้ง่ายต่อการตรวจสอบ

UzjqFOfE n5

9W1yBAXr n6

H1Zw1r13 n11

RFCUrcoU n10

คุณอรพินทร์ กล่าวว่า วันนี้รู้สึกดีใจมากที่ได้ลงพื้นที่มาตรวจเยี่ยม ได้เห็นถึงความเป็นอยู่ของนักเรียน และนวัตกรรมนี้ถือว่ามีประสิทธิภาพ และไม่ต้องใช้บุคลากรมายืนเฝ้า ประกอบกับต้นทุนไม่สูงมาก ซึ่งดิฉันเองจะนำนวัตกรรมนี้ไปนำเสนอต่อ รมว.ศธ. เพื่อพิจารณาและนำไปต่อยอดเพื่อผลิตมาแจกจ่ายให้กับหน่วยงานต่างๆต่อไป

ส่วน คุณกานดา กล่าวว่า สถานศึกษาถือเป็นอีกหนึ่งพันธกิจที่วิริยะปฏิธานให้กับสังคม ว่าจะต้องดูแลสังคมให้เข้มแข็ง และขณะนี้มีสถานการณ์โควิด-19เกิดขึ้น จึงนึกถึงความปลอดภัยของเด็กเป็นอย่างแรก ทำให้ได้มาร่วมกับทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการทำกิจกรรมครั้งนี้ด้วย.

 

เรียบเรียง / ชูชัย ดำรงสันติสุข ผู้สื่อข่าวภูมิภาค TOP NEWS 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก