สุดล้ำ! จีนพัฒนา‘หุ่นยนต์ดับเพลิง’ ลดความเสี่ยงในมนุษย์

สุดล้ำ! จีนพัฒนา‘หุ่นยนต์ดับเพลิง’ ลดความเสี่ยงในมนุษย์

ไปชมความล้ำหน้าในเทคโนโลยีจีนซึ่งปัจจุบันเข้ามามีส่วนร่วมในทุกภาคส่วน ไม่เว้นแม้แต่งานดับเพลิง ซึ่งช่วยลดภาระและความเสี่ยงให้กับพนักงานดับเพลิงได้อย่างมาก

สือเจียจวง, 9 พ.ย. (ซินหัว) — โรงงานผลิตหุ่นยนต์ของบริษัทซิติก ไคเฉิง อินเทลลิเจนซ์ (CITIC Kaicheng Intelligence) ในเมืองถังซาน มณฑลเหอเป่ยทางตอนเหนือของจีน กำลังเดินหน้าผลิตหุ่นยนดับเพลิงเป็นจำนวนมาก เพื่อการใช้งานหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์ลาดตระเวน หุ่นยนต์เพื่อใช้ตรวจสอบ หุ่นยนต์ตรวจจับไฟ และหุ่นยนต์พ่นน้ำดับไฟ
ปัจจุบัน โรงงานดังกล่าวซึ่งมีสายการผลิตหุ่นยนต์ที่เชี่ยวชาญ สามารถผลิตหุ่นยนต์ดับเพลิงได้ถึง 500 ตัวต่อปี โดยหุ่นยนต์ที่ผลิตถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางทั่วประเทศ เพื่อใช้ในการป้องกันอุบัติเหตุด้านอุตสาหกรรมและความปลอดภัยสาธารณะในเขตเมือง ทั้งยังทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยพนักงานดับเพลิงได้เป็นอย่างดี ช่วยลดความเสี่ยงและลดการใช้แรงงานคน แถมยังมีศักยภาพเกินมนุษย์ด้วย
รายงานระบุว่าหนึ่งในหุ่นยนต์ดับเพลิงรุ่นกันระเบิดของบริษัท ที่สร้างขึ้นเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ร้ายแรงในโรงงานปิโตรเลียมขนาดใหญ่และในถังน้ำมันเป็นหลักนั้น มีอัตราการฉีดน้ำสูงสุดถึง 200 ลิตรต่อวินาที ซึ่งเป็นอัตราที่สูงที่สุดในประเทศ

เครดิต: ซินหัว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก