ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย อานนท์ ไมค์ รุ้ง ใช้สิทธิล้มล้างการปกครองฯ

ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย อานนท์ ไมค์ รุ้ง ใช้สิทธิล้มล้างการปกครองฯ

ศาลรัฐธรรมนูญ 10 พ.ย.- ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย อานนท์ ไมค์ รุ้ง ใช้สิทธิล้มล้างการปกครองฯ สั่งกลุ่ม องค์กร -เครือข่ายเลิกกระทำการดังกล่าวในอนาคตด้วย 

เมื่อเวลา 15.00 น . ศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัย กรณีนายณฐพร โตประยูร ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 ว่าด้วยการกระทำของ นายอานนท์ นำภา ,นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ และนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง แกนนำกลุ่มราษฎร ชุมนุมปราศรัยที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2563 โดยปราศรัยเสนอข้อเรียกร้อง 10 ข้อ เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 วรรคหนึ่งหรือไม่

ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า การกระทำของทั้ง  3 คน แม้เหตุการณ์จะผ่านไปแล้ว แต่หากปล่อยไว้ย่อมไม่ไกลเกินเหตุอันจะนำไปสู่การล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันทีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข การกระทำของทั้ง 3  คน เป็นการใช้สิทธิเสรีภาพล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49  ศาลจึงสั่งการให้ผู้ถูกร้อง กลุ่ม องค์กร และเครือข่ายเลิกกระทำการดังกล่าวในอนาคตด้วย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก