ชาวนาโคราชซื้อเครื่องสีข้าว สีข้าวสารขายเองริมถนน ได้ราคาดีกว่าขายข้าวให้โรงสี

ชาวนาโคราชซื้อเครื่องสีข้าว สีข้าวสารขายเองริมถนน ได้ราคาดีกว่าขายข้าวให้โรงสี

ชาวนาโคราชซื้อเครื่องสีข้าว สีข้าวสารขายเองริมถนน ได้ราคาดีกว่าขายข้าวให้โรงสี เนื่องจากช่วงนี้ราคาข้าวเปลือกถูกมาก ไม่คุ้มกับการลงทุน ซึ่งถือว่าสร้างรายได้ที่ดีมาก มีทั้งลูกค้าขาจร และขาประจำมาอุดหนุน ขณะที่เพื่อนชาวนาบางรายก็นำข้าวที่สีแล้วมาฝากให้ตนช่วยขาย

วันนี้ (10 พฤศจิกายน 2564) ที่บริเวณริมถนนมิตรภาพ ช่วงผ่านอำเภอสีดา จังหวัดนครราชสีมา ริมถนนสองข้างทางช่วงนี้จะพบเห็นเกษตรกรหลายรายตั้งแผงขายข้าวสารอยู่หลายร้าน ซึ่งก็ได้รับความสนใจจากลูกค้าผู้ที่สัญจรผ่านไปมาแวะเวียนซื้อกันไม่ขายสาย ชาวนาบางรายถึงขนาดลงทุนซื้อเครื่องสีข้าวมาใช้ และนำข้าวสารที่สีแล้วไปตั้งแผงขายเองริมทาง เนื่องจากได้ราคาดีกว่าที่ไปขายข้าวเปลือกให้กับโรงสี

Aerm58Bc f1

Ewlzbb0e f2

2FFCdsCe f3

 

GERQSYnr f4

QOcKJUdX f5

UXHwLcbl f6

DLgojTbM f7

mZALqqfl f8

dBDaffpb f9

นางลัดดา ส่งนอก เกษตรกรชาวนาในตำบลโพนทอง อำเภอสีดา เปิดเผยว่า ตนลงทุนทำนาปลูกข้าวจำนวน 50 ไร่ ปีนี้ราคาข้าวตกต่ำมาก ครอบครัวตนจึงตัดสินใจซื้อเครื่องสีข้าวมาใช้สีข้าวเอง และนำข้าวสารที่สีแล้วไปตั้งแผงขายริมถนนมิตรภาพ เนื่องจากช่วงนี้ราคาข้าวเปลือกถูกมาก ไม่คุ้มกับการลงทุน ซึ่งถือว่าสร้างรายได้ที่ดีมาก มีทั้งลูกค้าขาจร และขาประจำมาอุดหนุน ขณะที่เพื่อนชาวนาบางรายก็นำข้าวที่สีแล้วมาฝากให้ตนช่วยขาย โดยปัจจุบันถ้าขายข้าวเปลือกให้กับโรงสี จะได้ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละประมาณ 8 บาท แต่ถ้านำข้าวเปลือกมาสีขายเอง สำหรับข้าวสารหอมมะลิใหม่ สามารถขายได้ราคากิโลกรัมละ 30-34 บาท และข้าวสารเหนียวใหม่ ราคากิโลกรัมละ 34 บาท.

 

ภาพ/ข่าว ศรัณย์ วงศ์สารสิน  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก