กฎเหล็ก! อังกฤษบังคับฉีดวัคซีนบุคลากรการแพทย์แล้ว ฝ่าฝืนถูกไล่ออก

กฎเหล็ก! อังกฤษบังคับฉีดวัคซีนบุคลากรการแพทย์แล้ว ฝ่าฝืนถูกไล่ออก

อังกฤษประกาศกฎเหล็กให้บุคลากรการแพทย์ทุกคนต้องฉีดวัคซีนภายในต้นปีหน้า ฝ่าฝืนถูกไล่ออก หลังจากโควิดเริ่มกลับแพร่ระบาดอีกครั้งในหลายประเทศทั่วยุโรป

AFP รายงานว่านายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษได้ชี้แจงต่อรัฐสภาอังกฤษเมื่อวานนี้ว่ารัฐบาลตัดสินใจใช้มาตรการบังคับฉีดวัคซีนป้องกันโควิดในกลุ่มบุคลากรการแพทย์ โดยระบุว่าทุกคนต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนภายในฤดูใบไม้ผลิ โดยกำหนดเส้นตายภายในวันที่ 1 เมษายนปีหน้า หากไม่ฉีดจะถูกไล่ออก

จาวิดเผยว่าแม้บุคลากรการแพทย์อังกฤษส่วนใหญ่ราว 90% ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว แต่ยังมีอีกราว 1 แสนคนที่ยังไม่ฉีด และบุคลากรการแพทย์ถือเป็นกลุ่มคนด่านหน้าที่มีความเสี่ยงสูงเนื่องจากต้องทำงานใกล้ชิดกับผู้ป่วย จึงถือเป็นความรับผิดชอบสำคัญที่ต้องเข้ารับการฉีดวัคซีน และหากไม่รีบบังคับฉีดตอนนี้ ไม่นานอังกฤษอาจเกิดปัญหาขาดแคลนบุคลากรการแพทย์ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อระบบสาธารณสุข โดยเฉพาะขณะนี้กำลังเข้าสู่หน้าหนาว ทำให้โควิดหวนกลับมาแพร่ระบาดอีกครั้งในหลายประเทศทั่วยุโรป ส่วนอังกฤษเองก็มีอัตราการติดเชื้อโดยเฉลี่ยเกือบ 3 หมื่น 7 พัน 500 คนต่อวัน

รัฐบาลอังกฤษถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่ารับมือกับการแพร่ระบาดโควิดไม่ดี และไม่บังคับใช้มาตรการคุมเข้มที่เข้มงวด รวมทั้งไม่บังคับใช้วัคซีนพาสปอร์ตในอาคารสาธารณะ ทำให้โควิดกลับมาระบาดอีกครั้ง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก