นายกฯ เปิดงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปี 64

นายกฯ เปิดงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปี 64

เมืองทองธานี 10 พ.ย.- นายกฯ เปิดงาน มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปี 64 ยกในหลวง ร.9 พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย พัฒนาประเทศ ยืนยันรัฐบาลหนุนพัฒนาเทคโนโลยีนำสู่สังคม 5G

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานเปิดงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ปี 2564 โดยมีนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม เอกอัครราชทูต จากประเทศต่าง ๆ และหัวหน้าส่วนราชการ เข้าร่วมพิธี

นายกรัฐมนตรี ได้มอบรางวัล Prime Minister’s Science Award 2021 เพื่อยกย่องเชิดชูเกียรติและเสริมสร้างขวัญกำลังใจให้กับเยาวชนที่ได้ทำประโยชน์และเป็นตัวอย่างอันดีด้านวิทยาศาสตร์ รวมทั้งยกย่องเชิดชูเกียรติครูวิทยาศาสตร์ที่อุทิศตนอย่างต่อเนื่องในการส่งเสริมการพัฒนาเยาวชนให้มีความสนใจด้านวิทยาศาสตร์และพัฒนาศักยภาพเพื่อความพร้อมต่อเวทีนานาชาติ และเพื่อสนับสนุนส่งเสริมให้ครูมีกำลังใจมากขึ้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไทยต้องมีการยกระดับวิทยาศาสตร์ รวมถึงสร้างแรงบันดาลใจ ที่จะต้องพัฒนาตนเองเสมอ เนื่องจากโลกเปลี่ยนแปลงไป และเป็นโลกแห่งเทคโนโลยีดิจิทัล ดังนั้น ทุกคนต้องพัฒนาตนเอง ที่สำคัญวิทยาศาสตร์ ทำให้ประเทศชาติเจริญก้าวหน้า พร้อมกันนี้ นายกฯ ยังเชิดชูสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ทรงสนพระทัยและมีความรู้ ด้านกระบวนการวิทยาศาสตร์ นำมาปรับใช้ในพระราชกรณียกิจ ตั้งแต่รัชกาลที่ 4 ที่เป็นพระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย เป็นต้นมา จนสืบสานมายังรัชกาลที่ 9 ซึ่งเป็นพระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย และพระบิดาแห่งนวัตกรรมไทย ขณะที่ รัชกาลที่ 10 ก็ได้ทรงสืบสาน ต่อยอด มาใช้สร้างประโยชน์ให้กับประชาชนคนไทยและยังเป็นที่ประจักษ์ให้กับทั่วโลก

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอให้เยาวชน ได้เรียนรู้ พระราชกรณียกิจด้านวิทยาศาสตร์ของสถาบัน ให้มาเป็นต้นแบบ ในด้านการศึกษา โดยการศึกษาจะต้องกระจายไปยังทุกพื้นที่ เพื่อไม่ให้เกิดความเหลื่อมล้ำ ด้วยการสร้างแรงกระตุ้น ให้ผู้นำชุมชน และคนในพื้นที่มาสนใจด้านการศึกษา เพราะนี่คืออนาคตของคนไทย และวิทยาศาสตร์สามารถนำไปใช้เพื่อสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ นำไปสู่การพัฒนาเป็นสินค้า สร้างรายได้ให้ตนเอง ขณะเดียวกันรัฐบาลพร้อมสนับสนุนเยาวชนในการสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การศึกษาจะต้องเข้าถึงแก่นการศึกษา โดยครูและนักเรียน จะต้องมีแรงกระตุ้น และเรียนรู้ แลกเปลี่ยนความคิดเห็น นำไปใช้ประโยชน์ เพราะวิทยาศาสตร์เกิดจากธรรมชาติ เช่น น้ำขึ้นน้ำลง พระอาทิตย์ขึ้นพระอาทิตย์ตก และนำมาปรับปรุงพัฒนาตามลำดับ เป็นอุปกรณ์เครื่องมือเพื่อรองรับการที่ไทยเดินหน้าสู่สังคม 5G

นายกรัฐมนตรี ชื่นชมผู้ที่ได้รับรางวัลในวันนี้ สิ่งสำคัญ คือทุกคนจะต้องเรียนรู้ เรียนจบ มีงานทำ ซึ่งรัฐบาลให้ความสำคัญในเรื่องนี้อย่างยิ่ง ทั้งนี้เชื่อมั่นว่า ฝีมือของเยาวชนไทย ไม่แพ้ชาติใดในโลก

สำหรับงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-19 พฤศจิกายน ที่อิมแพค เมืองทองธานี ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งการดำเนินงานของรัฐบาล ที่มุ่งเน้นให้เยาวชนและประชาชนไทย ได้เรียนรู้ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม ที่มีเนื้อหาทันสมัย ที่สำคัญ มีผลกระทบต่อความเป็นอยู่ และการพัฒนาประเทศ เสริมสร้างให้เยาวชนคนรุ่นใหม่ มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่อสังคม รับมือกับบริบทโลกที่เปลี่ยนแปลง เพื่อให้ประเทศเติบโตเดินหน้าอย่างเข้มแข็ง ยั่งยืนสืบไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก