สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

ชาวนาโคราชหลายรายเฝ้ารอคอยเงินชดเชยส่วนต่างราคา ตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว

กดติดตาม TOP NEWS

ชาวนาโคราชหลายรายเฝ้ารอคอยเงินชดเชยส่วนต่างราคา ตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว เตรียมนำเงินไปใช้หนี้ และเก็บไว้ลงทุนทำนาปลูกข้าวในปีหน้า

วันนี้ (10 พฤศจิกายน 2564) เกษตรกรชาวนาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาหลายรายยังคงรอคอยเงินชดเชยส่วนต่างราคา ตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2564/65 ที่ทางรัฐบาลจะโอนเงินช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว อย่างเช่นที่ อำเภอพิมาย ธนาคารเพื่อการเกษตร และสหกรณ์การเกษตร สาขาพิมาย ได้โอนเงินชดเชยส่วนต่าง รอบที่ 1 (งวดที่ 1) ไปแล้วเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา จำนวน 66 ราย รวมเป็นเงิน 1,035,620 บาท ขณะที่อำเภอพิมายมีเกษตรกรขึ้นทะเบียนไว้ จำนวนกว่า 16,000 ราย

นายณรงค์ นาควิริยพงศ์ อายุ 49 ปี เกษตรกรชาวนาในพื้นที่ตำบลดงใหญ่ อำเภอพิมาย เปิดเผยว่า ตนเองลงทุนทำนาปลูกข้าว จำนวน 14 ไร่ โดยได้ลงทะเบียนผ่านแอพลิเคชั่นฟาร์มบุ๊ก ของกรมส่งเสริมเกษตรกร โดยแอพลิเคชั่นนี้จะแจ้งเตือนว่า ได้รับเงินชดเชยส่วนต่างอย่างไร และมียอดเงินเข้าบัญชีหรือยัง ทำให้ตนเองรู้ว่าจะได้เงินเมื่อไหร่ แต่เกษตรกรบางรายที่ยังไม่ได้ใช้แอพลิเคชั่นนี้ ก็ต้องรอฟังประกาศจากทางอำเภอพิมายว่า จะได้รับเงินชดเชยส่วนต่างเมื่อไหร่ ซึ่งขณะนี้ในส่วนของตนเองก็ยังไม่ได้รับ โดยหากตนได้รับเงินชดเชยส่วนต่างตามโครงการประกันรายได้ผู้ปลูกข้าวจากทางรัฐบาลแล้ว ตนเองก็จะนำเงินก้อนนี้ไปใช้หนี้ค่าปุ๋ย ค่าเมล็ดพันธุ์ข้าว จ่ายค่าแรงงาน และจะเก็บไว้ลงทุนทำนาปลูกข้าวในฤดูกาลต่อไป.

ภาพ/ข่าว ศรัณย์ วงศ์สารสิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น