ชาวนาโคราชหลายรายเฝ้ารอคอยเงินชดเชยส่วนต่างราคา ตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว

ชาวนาโคราชหลายรายเฝ้ารอคอยเงินชดเชยส่วนต่างราคา ตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว เตรียมนำเงินไปใช้หนี้ และเก็บไว้ลงทุนทำนาปลูกข้าวในปีหน้า

วันนี้ (10 พฤศจิกายน 2564) เกษตรกรชาวนาในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาหลายรายยังคงรอคอยเงินชดเชยส่วนต่างราคา ตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปีการผลิต 2564/65 ที่ทางรัฐบาลจะโอนเงินช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว อย่างเช่นที่ อำเภอพิมาย ธนาคารเพื่อการเกษตร และสหกรณ์การเกษตร สาขาพิมาย ได้โอนเงินชดเชยส่วนต่าง รอบที่ 1 (งวดที่ 1) ไปแล้วเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา จำนวน 66 ราย รวมเป็นเงิน 1,035,620 บาท ขณะที่อำเภอพิมายมีเกษตรกรขึ้นทะเบียนไว้ จำนวนกว่า 16,000 ราย

นายณรงค์ นาควิริยพงศ์ อายุ 49 ปี เกษตรกรชาวนาในพื้นที่ตำบลดงใหญ่ อำเภอพิมาย เปิดเผยว่า ตนเองลงทุนทำนาปลูกข้าว จำนวน 14 ไร่ โดยได้ลงทะเบียนผ่านแอพลิเคชั่นฟาร์มบุ๊ก ของกรมส่งเสริมเกษตรกร โดยแอพลิเคชั่นนี้จะแจ้งเตือนว่า ได้รับเงินชดเชยส่วนต่างอย่างไร และมียอดเงินเข้าบัญชีหรือยัง ทำให้ตนเองรู้ว่าจะได้เงินเมื่อไหร่ แต่เกษตรกรบางรายที่ยังไม่ได้ใช้แอพลิเคชั่นนี้ ก็ต้องรอฟังประกาศจากทางอำเภอพิมายว่า จะได้รับเงินชดเชยส่วนต่างเมื่อไหร่ ซึ่งขณะนี้ในส่วนของตนเองก็ยังไม่ได้รับ โดยหากตนได้รับเงินชดเชยส่วนต่างตามโครงการประกันรายได้ผู้ปลูกข้าวจากทางรัฐบาลแล้ว ตนเองก็จะนำเงินก้อนนี้ไปใช้หนี้ค่าปุ๋ย ค่าเมล็ดพันธุ์ข้าว จ่ายค่าแรงงาน และจะเก็บไว้ลงทุนทำนาปลูกข้าวในฤดูกาลต่อไป.

ภาพ/ข่าว ศรัณย์ วงศ์สารสิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ดีเอสไอ" สรุปภาพรวม ผลการเก็บข้อมูล GPS เรือ "คดีแตงโม"
"พระจันทร์ฉาย" แชมป์มวยโลก 2 กติกา แบกเข็มขัดแชมป์ กราบ "หลวงพี่น้ำฝน" รับตะกรุดทองคำหลวงพ่อพูล
"บ้านเพื่อคนไทย" สร้างปรากฎการณ์ใหม่ ยอดชมเว็บไซด์ กว่า 76.5 ล้านครั้ง "SRTA" เผย 2.5 แสนคน ยื่นจองสิทธิ ผ่าน 4 ทำเลทอง
ทัพโรบินฮู้ดพาราไทย สู้สุดใจกวาด 3 ทอง ปิดฉาก ยิงธนูคนพิการชิงแชมป์เอเชีย
นักกอล์ฟระดับโลกยกนิ้ว สยามคันทรีคลับ โอลด์คอร์ส สมบูรณ์แบบ พร้อมสู้ศึก ฮอนด้า แอลพีจีเอ ไทยแลนด์ 2025
"แม่-พี่สาว" ลั่นไม่ไว้ใจการทำงานของตร. ยัน "น้องไอ" เพิ่งรับงานเด็กเอนฯ ครั้งแรก
(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) จีนจัดแข่ง 'หุ่นยนต์'ดึงดูดเด็กรุ่นใหม่เข้าร่วมนับพัน
ตร.ปอท.รวบอินฟลูฯ ชื่อดัง ผู้ติดตามหลักล้าน รับจ้างโปรโมทพนันออนไลน์
"ซาบีดา" เปิดใจ จังหวะเวทีถล่ม ต้นเหตุคือลม ชี้เป็นอุบัติเหตุ ไม่มีใครอยากให้เกิด
"อนุทิน" เผยจ่อชงงบกลาง ผุดมาตรการ ช่วยกำจัดเศษวัสดุทางการเกษตร ลดเผา

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น