นิพนธ์ เสนอใช้กลไกท้องถิ่น -รพ.สต.กระจายวัคซีน

กรุงเทพฯ 9 พ.ค.- รมช.มหาดไทย เสนอใช้กลไกท้องถิ่น ร่วมกับ รพ.สต.เร่งกระจายวัคซีนให้ครอบคลุมทุกพื้นพี่ ป้องกันวัคซีนกระจุกตัวแค่ในเมือง

นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงข้อสั่งการของกระทรวงมหาดไทย ที่สั่งการให้แต่ละจังหวัดเตรียมแผนการฉีดวัคซีนในแต่ละพื้นที่ว่า ตนได้เสนอแนวทางในที่ประชุม ครม.ในการใช้กลไกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อบต. เทศบาล ร่วมกับ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ในการสำรวจและประเมินการฉีดวัคซีนเพื่อให้เกิดความรวดเร็ว เพราะ อสม.รู้จักคนในพื้นที่และกลุ่มเสี่ยงเป็นอย่างดีซึ่งการจัดการโรคต่าง ๆ ในอดีต ก็ใช้กลไกของ รพ.สต. หรือสถานีอนามัยเป็นหน่วยฉีดวัคซีนให้ประชาชนมาตลอด ซึ่งการแพร่ระบาดโควิด-19 ในรอบนี้ก็ไม่เกินวิสัยที่รพ.สต.จะทำได้ เพราะในแต่ละท้องถิ่นก็มีพยาบาลวิชาชีพ และช่องทางนี้จะทำให้การฉีดวัคซีนเข้าถึงทุกกลุ่มอย่างแท้จริงทั้งในเมืองและชนบท เพื่อไม่ให้วัคซีนกระจุกตัวอยู่ภายในเมือง ซึ่งจะใช้กลไลท้องถิ่นร่วมกับการการลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นหมอพร้อม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก