หนุ่มโรงงาน เลิกงานกลับบ้านถึงกับผงะ เจองูสามเหลี่ยมต้อนรับอยู่บริเวณประตูบ้าน ร้องกู้ภัยช่วยจับด่วน(มีคลิป)

หนุ่มโรงงาน เลิกงานกลับบ้านถึงกับผงะ เจองูสามเหลี่ยมต้อนรับอยู่บริเวณประตูบ้าน ร้องกู้ภัยช่วยจับด่วน(มีคลิป)

ปราจีนบุรี - หนุ่มโรงงาน เลิกงานกลับบ้านถึงกับผงะ เจองูสามเหลี่ยมต้อนรับอยู่บริเวณประตูบ้าน ร้องกู้ภัยช่วยจับด่วน

ช่วงค่ำวันที่ 27 ตุลาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงาน เจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิสว่างบําเพ็ญธรรมสถาน ได้รับแจ้งจากประชาชนร้องขอให้จับสัตว์เลื้อยคลาน ประเภทสัตว์เลื้อยคลานขนาดใหญ่ หลังได้นับแจ้งจึงได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่อาสาที่เชี่ยวชาญ ในด้านการจับสัตว์เลื้อยคลาน เข้าตรวจสอบบนิเวณบ้านของชาวบ้าน  เมื่อถึงที่เกิดเหตุบริเวณบ้านเลขที่ 46/5 หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านพระ อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี เป็นบ้านปูนชั้นเดียวหลังจากประตูรั้วเดินเข้ามาในบ้านประมาณ 20 เมตร เป็นสนามหญ้าใกล้กับประตูบ้านมีพุ่มต้นไม้ ภายในพุ่มต้นไม้พบกับงูสามเหลี่ยมขนาดใหญ่อยู่ 1 ตัว มีลักษณะมีหัวกลมลำตัวเรียวยาวปลายหางทู่ ลำตัวเป็นเส้นสีของลำตัวเป็นปล้องดำสลับเหลืองทั้งตัว พันอยู่ในพุ่มไม้ ทางเจ้าหน้าที่จึงได้นำอุปกรณ์ในการจับสัตว์เลื้อยคลานจับออกมาได้

16772

16771

 

จากการสอบถามกับ นายบุญรอด คำดี อายุ 35 ปี กล่าวว่าตนได้เลิกงานจากการทำงานมา และกลับเข้าบ้านไปแล้วนั้นตนนึกขึ้นได้ว่าตนยังไม่ปิดประตูรั้ว ตนจึงได้เปิดไฟฉายจากโทรศัพท์เพื่อจะเดินไปปิดรั้วบ้านแต่ก็ต้องตกใจเพราะพบงูสามเหลี่ยมขนาดใหญ่นอนขวางอยู่บริเวณทางเดิน ตนจึงรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ เข้ามาช่วยจับงูตัวดังกล่าว ตนรอดจากการถูกงูฉกอย่างหวุดหงิดเพราะว่ารอบแรกที่ตนเดินเข้าบ้านนั้นตนไม่ได้เปิดไฟฉายเพื่อดูทางเข้าบ้าน แต่พอตนจะไปปิดประตูรั้วตนได้เปิดไฟฉายจึงพบงูตัวดังกล่าว

16773

16774

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ชุดจับงู ได้ให้ข้อมูลว่างูดังกล่าวเป็นงูสามเหลี่ยม ชนิดมีพิษร้ายแรง ตัวที่จับได้นั้นมีความยาวประมาณ 1.50 เมตร ซึ่งขนาดใหญ่มาก เท่าที่ตนจับได้ในเขตจังหวัดปราจีนบุรี เบื้องต้นนั้นงูมีอาการบาดเจ็บบริเวณที่ลำตัว เพราะขณะที่จับนั้นงูได้เข้าไปซ่อนอยู่ในพุ่มไม้คาดว่าน่าจะโดนมีด ตะขอตอนที่พวกตนกำลังผ่ากิ่งไม้เพื่อหาตัวดังกล่าว เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่อาสาสมัครมูลนิธิได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้นให้กับงูแล้วจะนำกลับไปรอดูอาการที่ศูนย์พิทักษ์งูอีกครั้ง เพื่อให้แข็งแรงและจะปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

16775

16776

 

งูสามเหลี่ยม เป็นงูพิษอันตรายถึงชีวิต ที่สามารถพบได้ทุกภาคของประเทศไทย ตามที่ราบลุ่ม ป่าชายเลนและทุ่งนา มีลักษณะเด่นที่แนวของกระดูกสันหลังยกสูงขึ้นเป็นสันยาวตลอดทั้งตัว ปลายหางกุดทู่ ลายเป็นปล้องสีดำสลับกับเหลืองที่มีขนาดเท่าๆ กัน ออกหากินเวลากลางคืนโดยกินงูชนิดอื่น กิ้งก่าและปลาเป็นอาหาร ส่วนช่วงกลางวันจะเซื่องซึมและเชื่องช้า

ผู้ที่ถูกงูสามเหลี่ยมกัด จะเกิด”การบวมอักเสบหรือเนื้อตายที่แผลน้อยมาก” และจะมีอาการทางระบบประสาทได้แก่ หนังตาตก หรือลืมตาไม่ขึ้น(อาจเข้าใจผิดว่าผู้ป่วยง่วงนอนได้ค่ะ) กลืนน้ำลายลำบาก เป็นอัมพาตที่แขนขา และหยุดหายใจเนื่องจากกล้ามเนื้อที่ใช้ในการหายใจหยุดทำงาน เป็นเหตุให้เสียชีวิตเพราะร่างกายขาดออกซิเจน อาการหลังถูกงูจงอางและงูเห่ากัดจะมีอาการทางระบบประสาทเหมือนงูสามเหลี่ยมแต่ต่างกันที่พิษของงูจงอางและงูเห่าจะทำให้แผลมีอาการบวมอักเสบและตามด้วยอาการเนื้อตายที่รุกรามอย่างเร็ว ถ้าพบผู้ถูกงูกัดมีอาการดังกล่าวนี้ ให้รีบส่งโรงพยาบาลทันที

 

ภาพ-ข่าว / ทัตธน เหล่าหล้า ผู้สื่อข่าว TOPNEWS ประจำ จ.ปราจีนบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก