‘โฆษกกรมสุขภาพจิต’เผย พ่อ-แม่ ควรเล่นกับลูกอย่างมีขอบเขต

‘โฆษกกรมสุขภาพจิต’เผย พ่อ-แม่ ควรเล่นกับลูกอย่างมีขอบเขต

'โฆษกกรมสุขภาพจิต'เผย พ่อ-แม่ ควรเล่นกับลูกอย่างมีขอบเขต

จากกรณีที่มีกระแสดราม่า หลังนักแต่งเพลงและเมนเทอร์คนดัง หนึ่ง จักรวาล เสาธงยุติธรรม ถ่ายคลิปเล่นกับลูกสาววัย 9 ขวบลงบนโซเชี่ยลมีเดีย มีภาพการจับก้นและพุงลูก แต่ถูกชาวเน็ตวิพากวิจารย์อย่างหนักถึงความไม่เหมาะสม ต่อมาหนึ่ง จักรวาล ได้ออกมาโพสต์ข้อความขอโทษสำหรับคลิปดังกล่าว หลังจากนี้จะระมัดระวังเรื่องการแสดงออกความรักกับลูกสาวให้เหมาะสมกว่านี้

โดยวันนี้ ทีมข่าว Top News ได้พูดคุยกับ พญ.วิมลรัตน์ วันเพ็ญ โฆษกกรมสุขภาพจิต ถึงกรณีของหนึ่ง จักรวาล ว่าแต่ละครอบครัวจะมีการแสดงออกถึงความรักที่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่เป็นห่วงคือ การทำความเข้าใจกับลูกว่าความปลอดภัยที่จะดูแลตัวเค้าเองเป็นอย่างไร เพราะบางบ้านก็มีความสนิทสนมกันมาก จนลืมนึกไปว่า บางทีถ้าเขาออกไปข้างนอก จะไม่รู้เลยว่าสิ่งไหนเป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิดขึ้นกับคนข้างนอก เพราะเกิดจากความเคยชิน และความไว้ใจ หากลูกโตมาในระดับหนึ่ง เรื่องของการสัมผัสมากจนเกินไป อาจทำให้เด็กเกิดความเคยชิน และคิดว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งที่สามารถสัมผัสได้ ซึ่งเป็นจุดบอดที่ทำให้เกิดอันตรายได้ จึงอยากบอกเด็กๆ ว่า ถ้าเขารู้สึกลำบากใจกับการสัมผัสแบบนี้ เขามีสิทธิที่จะพูดได้ว่าเขาชอบหรือไม่ชอบ พ่อแม่ต้องสอนให้ลูกรู้จักระวังตัว ต้องให้ลูกรู้ว่าอวัยวะบางส่วนไม่ใช่สิ่งที่ใครจะมาแตะต้องได้ และเมื่อมีใครมาแตะต้อง ต้องสอนให้เด็กรู้จักปกป้องตัวเอง เพราะส่วนใหญ่เรื่องการล่วงละเมิดเกือบทั้งหมด เกิดจากคนใกล้ชิด หรือคนรู้จักที่เด็กไว้ใจ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก