“รมว.เฮ้ง” ลุยด่านชายแดนจันทบุรี ดูระบบนำเข้า แก้ปัญหาต่างด้าวทะลัก (มีคลิป)

“รมว.เฮ้ง” ลุยด่านชายแดนจันทบุรี ดูระบบนำเข้า แก้ปัญหาต่างด้าวทะลัก (มีคลิป)

สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงพื้นที่ด่านชายแดนจันทบุรี ดูระบบนำเข้า แก้ปัญหาต่างด้าวทะลัก

เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2564 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานในการประชุมรับฟังสถานการณ์แรงงานต่างด้าวและมอบนโยบายหัวหน้าส่วนราชการหน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดจันทบุรี ณ ห้องประชุมตลาดการค้าชายแดนบ้านแหลม ตำบลเทพนิมิต อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี โดยมี นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นางเธียรรัตน์ นะวะมะวัฒน์ โฆษกกระทรวงแรงงาน (ฝ่ายการเมือง) นายอลงกรณ์ แอคะรัจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูงกระทรวงแรงงาน เข้าร่วมในครั้งนี้ด้วย

S 54026252

 

S 54026253

 

โดย นายสุชาติ กล่าวว่า รัฐบาลภายใต้การนำของท่านพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และท่านพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่กำกับดูแลกระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยต่อสถานการณ์ตามแนวชายแดนที่มีการลักลอบนำแรงงานต่างด้าวเข้าเมืองผิดกฎหมาย เนื่องจากผู้ประกอบการมีความต้องการแรงงานเป็นจำนวนมาก เพื่อสอดรับกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจตามนโยบายการเปิดประเทศของรัฐบาล จึงได้สั่งการให้ฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ ทหารและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แก้ไขปัญหาดังกล่าว

S 54026251

S 54026263

ในวันนี้จึงได้ลงพื้นที่ด่านถาวรบ้านแหลม เพื่อมาดูระบบการนำเขัาและแก้ไขปัญหาต่างด้าวทะลักเข้าเมืองผิดกฎหมาย การที่ผู้ประกอบการจะนำเข้าแรงงานต่างด้าวเข้ามา อยากจะให้มีการจ้างแรงงานไทยก่อน เพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนแรงงาน และส่งเสริมให้คนไทยมีงานทำ ซึ่งในส่วนของการขาดแคลนแรงงานต่างด้าว ถือเป็นภารกิจเร่งด่วนเพื่อเตรียมความพร้อมการเปิดประเทศในเดือนพฤศจิกายน 2564 เนื่องจากประเทศไทยชะลอการนำเข้าแรงงานต่างด้าวตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 ซึ่งเป็นผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลให้จำนวนแรงงานต่างด้าวไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ประกอบการ โดยกรมการจัดหางานได้สำรวจความต้องการแรงงานต่างด้าวทั่วประเทศพบว่า นายจ้างหรือสถานประกอบการต้องการแรงงานต่างด้าว จำนวน 424,703 คน จังหวัดที่มีความต้องการจ้างแรงงานต่างด้าว 3 อันดับแรก ได้แก่ เชียงใหม่ กรุงเทพมหานคร และ จันทบุรี

S 54026255

S 54026264

นายสุชาติ กล่าวยังต่อว่า การลงพื้นที่ในวันนี้ของจังหวัดจันทบุรียังติดตามการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานในภาคเกษตรในการเก็บเกี่ยวผลผลิตลำไยในฤดูกาล ปี 2564 – 2565 โดยผ่อนปรนให้แรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาเข้ามาทำงานในพื้นที่จังหวัดจันทบุรีทางจุดผ่านแดนถาวรบ้านแหลม อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี เพื่อเก็บเกี่ยวลำไยในพื้นที่อำเภอโป่งน้ำร้อนและอำเภอสอยดาว ในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิตในห้วงเดือนกันยายน 2564 ถึง มีนาคม 2565 ซึ่งแรงงานดังกล่าวเป็นแรงงานตามฤดูกาล ภายใต้กฎหมายแรงงานมาตรา 64 ซึ่งจังหวัดจันทบุรี โดยเฉพาะอำเภอโป่งน้ำร้อนและอำเภอสอยดาว กำลังเข้าสู่ฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลิตลำไยคุณภาพเพื่อการส่งออก ซึ่งเป็นผลไม้เศรษฐกิจสำคัญที่สร้างรายได้และเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจที่สำคัญยิ่งให้กับเกษตรกรจังหวัดจันทบุรีและประเทศไทย ซึ่งปัจจัยหลักที่สำคัญในขั้นตอนการผลิตทุกขั้นตอน จำเป็นต้องอาศัยแรงงานต่างด้าวจากประเทศกัมพูชา ที่เข้ามาทำงานตามมาตรา 64 แห่งพระราชกำหนดการบริหารจัดการการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2560 แต่ปัจจุบันแรงงานส่วนใหญ่ที่เดินทางกลับเข้าไปในประเทศกัมพูชา ก่อนที่จะมีประกาศมาตรการป้องกันและห้ามเดินทางของทางรัฐบาลไทย จึงต้องติดอยู่ในประเทศกัมพูชาไม่สามารถเดินทางกลับเข้ามาทำงานในประเทศไทยได้ ส่งผลให้จังหวัดจันทบุรี โดยเฉพาะอำเภอโป่งน้ำร้อนและอำเภอสอยดาว ประสบปัญหาการขาดแคลนแรงงานในภาคเกษตรในการเก็บเกี่ยวผลผลิตลำไยในฤดูกาล ปี พ.ศ. 2564-2565

S 54026257

“จังหวัดจันทบุรี มีพื้นที่ติดชายแดนกัมพูชา มีการใช้แรงงานต่างด้าวอยู่ที่ประมาณ 44,000 คน ซึ่งเป็นการลงพื้นที่ในวันนี้จะทำให้รับทราบสภาพปัญหาจากผู้ประกอบการภาคเอกชนโดยตรงเกี่ยวกับความต้องการจ้างแรงงานต่างด้าว ระบบขั้นตอนการนำเข้าที่ถูกกฎหมาย รวมทั้งการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงาน เพื่อให้ผู้ประกอบการภาคเอกชนและระบบเศรษฐกิจของประเทศฟื้นตัวจากโควิดโดยเร็ว” นายสุชาติ กล่าวในท้ายสุด

S 54026254

ไพโรจน์ อนุ  ผู้สื่อข่าว TOPNEWS จ.จันทบุรี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก