ผู้นำฟิลิปปินส์ขอบคุณ ‘จีน’ ช่วย ‘อาเซียน’ รับมือโควิด-19

ผู้นำฟิลิปปินส์ขอบคุณ ‘จีน’ ช่วย ‘อาเซียน’ รับมือโควิด-19

มะนิลา, 27 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (26 ต.ค.) ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์ แสดงความขอบคุณจีนที่สนับสนุนแผนรับมือการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) โดยเฉพาะ “การทำให้วัคซีนเป็นผลิตภัณฑ์สาธารณะทั่วโลก”

ดูเตอร์เตกล่าวระหว่างเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-จีน ครั้งที่ 24 ซึ่งจัดขึ้นทางออนไลน์ ระบุว่าความร่วมมืออาเซียน-จีนที่เปี่ยมด้วยพลวัต ทำให้ทั้งสองฝ่ายมีศักยภาพต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและจัดการกับประเด็นทางภูมิศาสตร์การเมือง
ดูเตอร์เตยังเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 38 และ 39 รวมถึงการประชุมระดับสูงที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ซึ่งเริ่มต้นวันอังคาร (26 ต.ค.) ทางออนไลน์โดยมีบรูไนเป็นประธาน โดยมีประเด็นสำคัญคือการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และการส่งเสริมการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ
ขณะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ดูเตอร์เตกล่าวว่าหนทางสู่การฟื้นตัวจากโรคโควิด-19 ของอาเซียนจะกินเวลานานและท้าทาย เนื่องจากภูมิภาคนี้ยังคงได้รับผลกระทบจากโรคระบาด พร้อมย้ำว่าอาเซียนต้องดำเนินงานตามกรอบการฟื้นตัวของอาเซียนอย่างครอบคลุมและค่อยเป็นค่อยไป และกระตุ้นให้จัดตั้งศูนย์อาเซียนด้านเหตุฉุกเฉินทางสาธารณสุขและโรคอุบัติใหม่

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก