เจ้าหญิงมาโกะเสกสมรสกับคู่หมั้น เตรียมย้ายไปใช้ชีวิตอย่างสามัญชนที่สหรัฐ

เจ้าหญิงมาโกะเสกสมรสกับคู่หมั้น เตรียมย้ายไปใช้ชีวิตอย่างสามัญชนที่สหรัฐ

เจ้าหญิงมาโกะแห่งราชวงศ์ญี่ปุ่นเข้าพิธีเสกสมรสกับคู่หมั้นสามัญชนที่คบหามาตั้งแต่สมัยเรียน เตรียมย้ายไปใช้ชีวิตอย่างสามัญชนที่สหรัฐ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหญิงมาโกะ พระราชนัดดาองค์โตในสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น ได้เข้าพิธีเสกสมรสกับนายเคอิ โคมูระ คู่หมั้นหนุ่มสามัญชนแล้ววานนี้ โดยเป็นพิธีที่เรียบง่าย จากนั้น ช่วงเวลา 10.00 ตามเวลาท้องถิ่น เจ้าหญิงมาโกะทรงเดินทางออกจากพระราชวัง เจ้าหญิงทรงโค้งคำนับเจ้าชายฟูมิฮิโตะ อากิชิโนะโนะมิยะ และ เจ้าหญิงคิโกะ ผู้เป็นพระบิดาและพระมารดาอยู่หลายครั้ง พร้อมทั้งสวมกอดเจ้าหญิงคาโกะ พระขนิษฐา ก่อนออกเดินทาง

ในช่วงการแถลงพร้อมตอบคำถามสื่อสั้นๆนั้น เจ้าหญิงมาโกะและ นายเคอิ โคมูระ ได้กล่าวถึงเรื่องราวก่อนหน้าที่ทั้งสองต้องเผชิญกับภาวะกดดัน ช่วงการประกาศหมั้นเมื่อปี 2560 แล้วมีข้อกล่าวหาที่ว่าครอบครัวของโคมุระประสบปัญหาทางการเงิน จนต้องเลื่อนพิธีเสกสมรสและโคมูระต้องไปศึกษาด้านนิติศาสตร์ที่สหรัฐเมื่อปี 2561 พิธีเสกสมรสครั้งนี้ ทั้งสองจึงเลือกจัดพิธีแบบเรียบง่าย ตัดพิธีกรรมดั้งเดิมบางอย่างออกไป และเป็นส่วนตัวมากที่สุด โดยเจ้าหญิงมาโกะได้กล่าวในแถลงการณ์ว่า เธอเป็นผู้สนับสนุนให้โคมูระสร้างชีวิตใหม่ในต่างประเทศ หลังจากที่ได้ทำงานในสำนักงานกฎหมายในสหรัฐ

ตามกฎหมายของญี่ปุ่น สมาชิกราชวงศ์ที่เป็นสตรีจะต้องสละฐานันดรศักดิ์หากเสกสมรสกับสามัญชน ขณะที่สมาชิกราชวงศ์ชายไม่จำเป็นต้องสละฐานันดรศักดิ์แต่อย่างใด ทั้งนี้เจ้าหญิงมาโกะ ถือเป็นสมาชิกราชวงศ์ที่เป็นสตรีพระองค์แรกที่ประกาศไม่รับเงินค่าสละฐานันดรศักดิ์จำนวน 153 ล้านเยน (หรือ 45 ล้านบาท) และหลังจากแต่งงาน เจ้าหญิงมาโกะจะย้ายไปอยู่สหรัฐ ในฐานะสามัญชนภายใต้ชื่อ “มาโกะ โคมูระ”

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก