ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 ต.ท่าสะอ้าน นำลูกบ้านกว่า 50คน บุกทวงถามสิทธิในการเลือกตั้ง หลังมีการประกาศแบ่งเขตแนวปกครองใหม่ (มีคลิป)

ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 ต.ท่าสะอ้าน นำลูกบ้านกว่า 50คน บุกทวงถามสิทธิในการเลือกตั้ง หลังมีการประกาศแบ่งเขตแนวปกครองใหม่ (มีคลิป)

ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 ต.ท่าสะอ้าน นำชาวบ้านกว่า 50 คน มาทวงถามสิทธิในการเลือกตั้ง หลังมีการประกาศแบ่งเขตแนวปกครองใหม่ โดยใช้คลองบ้านหมู่เป็นตัวแบ่งกั้นระหว่าง ต.บางวัวและต.ท่าสะอ้าน ทำให้ชาวบ้านท่าสะอ้าน ม.3และม.4 กว่า 200 ชีวิตไม่มีสิทธิเลือกตั้ง เพราะอยู่ฝั่งคลองบางวัว ทั้งๆที่เป็นคนไทย มีสำมะโนครัวเป็นคนท่าสะอ้านมาตั้งแต่บรรพบุรุษ จึงเดินทางมาวันนี้เพื่อทวงสิทธิของพวกตน

วันนี้ ( 26 ต.ค.64) ที่ศูนย์ประสานงานการเลือกตั้งสมาชิกและนายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าสะอ้าน อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา นายสมโภชน์ ทับทิม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ต.ท่าสะอ้าน อ.บางปะกง นำลูกบ้านหมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 4 กว่า 50 คน เดินทางมายังองค์การบริหารส่วนตำบลท่าสะอ้าน เพื่อสอบถามทวงสิทธิในการเลือกตั้ง หลังประชาชนที่มีสิทธิเลือกตั้งทั้ง 2 หมู่บ้าน จำนวนกว่า 200 คน ไม่มีสิทธิเลือกตั้ง เพราะการแบ่งเขตใหม่ ตามพรบ.จัดการแนวเขตใหม่ตามประกาศยกฐานะของเทศบาล โดยมีคลองบ้านหมู่ เป็นตัวกั้นแบ่งเขต ซึ่งในวันนี้มีนายภูนันท์ บุญสีทอง ปลัดอำเภอบางปะกง และว่าที่ ร.ท.ดร.สมโพชน์ กวักหิรัญ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลท่าสะอ้าน ร่วมพูดคุยเพื่อร่วมหาทางออกให้กับชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้าน

S 192766020

S 192766024

นายสมโภชน์ ทับทิม ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 ต.ท่าสะอ้าน เปิดเผยว่า ที่พวกตนมาวันนี้เพื่อทวงสิทธิเพราะเมื่อไม่ตรวจสอบรายชื่อแล้วกลับไม่สามารถเลือกตั้งท้องถิ่น สมาชิกและนายก อบต.ท่าสะอ้านที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ ตนเองและชาวบ้านหมู่ 3และ4 มีทะเบียนบ้านระบุว่าอยู่ในพื้นที่ตำบลท่าสะอ้าน เวลาเสียภาษี หรือรับเงินเดือน หรือการช่วยเหลือด้านต่างๆ ก็ได้รับมาจาก อบต.ท่าสะอ้านมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลง โดยใช้คลองบ้านหมู่ เป็นตัวกั้นแบ่งเขต แบ่งฝั่งระหว่างพื้นที่ตำบลบางวัว และตำบลท่าสะอ้าน ตามพรบ.จัดการแนวเขตใหม่ตามประกาศยกฐานะของเทศบาล

 

S 192766026

S 192766025

ที่ผ่านมาพวกตนและชาวบ้านก็เข้าออกจากตำบลท่าสะพาน เพราะมีสะพานปูน จำนวน 3 สะพานใช้เข้าออกภายในหมู่ที่ 3 และหมู่ที่ 4 แต่พอมีการเลือกตั้งครั้งนี้กลับพบว่า พวกตนและชาวบ้านกว่า 200 ชีวิต ที่มีสิทธิเลือกตั้ง กลับไม่มีชื่อในใบประกาศของทางอบต.ท่าสะอ้าน ที่ติดไว้ แต่มีชาวบ้านบางหลังที่อยู่ในเขตพื้นที่ ม.3และ ม.4 บางรายมีสิทธิเลือกตั้ง ซึ่งเรื่องนี้สร้างความแปลกใจให้กับตนเป็นอย่างมาก จึงมาทวงถามหาทางออกของพื้นที่ซับซ้อน เพราะหากปล่อยไว้เป็นอย่างนี้ต่อไป ชาวบ้านกลุ่มนี้ก็จะไม่มีสิทธิในการเลือกตั้ง ไม่มีสิทธิเลือกผู้นำชุมชน และ ถูกตัดสิทธิทางการเมือง ทั้งๆที่ตนเองเป็นคนไทย มีสำมะโนครัวเป็นชาวตำบลท่าสะอ้านครบทุกประการ

S 192766018

สราวุฒิ บุญสร้าง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค TOPNEWS ฉะเชิงเทรา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก