AFP และรอยเตอร์สรายงานว่าหลังจากที่มีข่าวลือหลุดออกมาพักใหญ่ ในที่สุดซัมซุงก็เปิดตัวสมาร์ทโฟนจอพับได้ 3 ทบอย่างเป็นทางการรุ่นแรกชื่อรุ่น “กาแล็คซี่ ซี ไทรโฟลด์ (Galaxy Z Trifold)” เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (อังคารที่ 2 ธค.) เตรียมวางจำหน่ายในวันที่ 12 ธันวาคม หรือศุกร์หน้านี้ ในราคาที่สูงกว่าไอโฟน 17 รุ่นใหม่ล่าสุดกว่า 2 เท่าที่ 2,443 ดอลล่าร์สหรัฐหรือราว 78,158 บาท
ไฮไลต์สำคัญอยู่ที่ บานพับไทเทเนียมคู่ (Dual Titanium Hinges) ที่ออกแบบมาให้หน้าจอหลักพับเก็บเข้าหากันตรงกลางได้แนบสนิทเมื่อไม่ได้ใช้งาน รูปร่างยังบางเฉียบ โดยมีความหนาไม่ถึง 0.2 นิ้ว น้ำหนัก 309 กรัม หลังกางออก 3 ทบมีขนาดหน้าจอใหญ่ 10 นิ้ว ช่วยให้สร้างสรรค์งานและทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น
แม้จะเป็นจอพับ 3 ทบรุ่นแรกของซัมซุง แต่ไม่ใช่รุ่นแรกของโลก เนื่องจากหัวเว่ยได้ชิงเปิดตัวมาก่อนแล้วเมื่อปีที่แล้วในราคาสูงลิ่วเช่นกัน
ฟีเจอร์ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI แบบเจเนอเรทีฟได้ถูกนำมาผสานรวมไว้ในสมาร์ทโฟน ซึ่งสามารถให้ความช่วยเหลือแบบเรียลไทม์ผ่านการแชร์หน้าจอหรือกล้อง
อย่างไรก็ตามซัมซุงไม่ได้ผลิตกาแล็คซี่ ซี ไทรโฟลด์เพื่อจำหน่ายในปริมาณมาก แต่ผลิตเป็น “special editon” หรือรุ่นพิเศษและเฉพาะสีดำเท่านั้น ล่าสุดซัมซุงได้ประกาศรายชื่อกลุ่มประเทศที่จะวางจำหน่ายนอกเหนือจากเกาหลีใต้แล้ว ได้แก่ จีน, ไต้หวัน, สิงคโปร์, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) และสหรัฐ โดย “ยังไม่มีรายชื่อประเทศไทย” ในรอบแรกนี้
สำหรับสาวกแอปเปิ้ลก็อดใจรออีกไม่นาน เพราะมีข่าวว่าอาจจะเปิดตัวในปีหน้านี้ (2569)

