หัวหน้าอุทยานฯเขาใหญ่ นำทีมลาดตระเวนใจกลางป่าลึก

หัวหน้าอุทยานฯเขาใหญ่ นำทีมลาดตระเวนใจกลางป่าลึก

หัวหน้าอุทยานฯเขาใหญ่ นำทีมเจ้าหน้าที่ SMART Patrol 33คน ขึ้นฮ. 11เที่ยวบิน ลาดตระเวนใจกลางป่าลึก สุดตื่นตา พบฝูงนกเงือกหลายร้อยตัว บินผ่านฮ. ทั้งฝูงกระทิงหากินใจกลางผืนป่ามรดกโลก ดงพญาเย็น-เขาใหญ่ บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ และความมหัศจรรย์ ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

วันที่ 24 ตุลาคม 2564 นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่า ตามนโยบายและข้อสั่งการของ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้หน่วยงานภาคสนามทุกแห่ง ลาดตระเวนเพื่อป้องกันปราบปราม การกระทำผิดกฎหมายในพื้นที่ โดยให้ยึดถือเป็นภารกิจหลัก

ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ประสานงาน ร่วมกับกองการบินอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ส่งกำลังเจ้าหน้าที่ทางอากาศโดยเฮลิคอปเตอร์ โดยใช้ลานจอดเฮลิคอปเตอร์เขาร่ม และลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ของหน่วยพิทักษ์แก่งหินเพิง ได้แบ่งกำลังเจ้าหน้าที่ออกเป็น 9 ชุด จำนวน 33 นาย รวม 11 เที่ยวบิน เพื่อส่งกำลังเจ้าหน้าที่ ลงยังใจกลางผืนป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

โดยเจ้าหน้าที่ จะออกลาดตระเวนทางเท้าต่อเนื่องอีก 4 วัน 3 คืน ซึ่งการลาดตระเวนป่าอย่างเข้มข้นในพื้นที่ เป็นไปตามนโยบายของนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่ได้สั่งการให้หน่วยงานภาคสนามทุกแห่ง ลาดตระเวนเพื่อป้องกันปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายในพื้นที่ โดยให้ยึดถือเป็นภารกิจหลัก

นายอดิศักดิ์ฯ เผยต่อว่า  เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตนจึงได้ตั้งวิสัยทัศน์การปฏิบัติงาน ด้านการดูแลคุ้มครอง รักษาพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ว่าในปี พ.ศ. 2565 เจ้าหน้าที่จะต้องลาดตระเวนพื้นที่ให้ครอบคลุมครบ 100% 1.35 ล้านไร่ให้สำเร็จ โดยในปีที่ผ่านมา สามารถลาดตระเวนพื้นที่ได้ 87.7%  ซึ่งเป็นการลาดตระเวนพื้นที่ ได้ครอบคลุมมากที่สุด ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

JvzgH0NS 2 82vcOgGm 3

นับตั้งแต่มีการนำระบบ ลาดตะเวนเชิงคุณภาพ หรือ SMART Patrol มาใช้ในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ การส่งกำลังทางอากาศในครั้งนี้ ได้มาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนป่าทุกคน เนื่องจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ตนได้ออกลาดตระเวนป่า ร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจ ที่ได้ตั้งขึ้นไปแล้ว การส่งกำลังในครั้งนี้ ต้องล่าช้าออกไป จากสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากมีพายุฝนฟ้าคะนอง ทัศนวิสัยไม่ดี จึงได้เลื่อนภารกิจออกมาในครั้งนี้

หน.อุทยานฯเขาใหญ่เผยอีกว่า ” การบินตรวจสภาพป่าในครั้งนี้ ได้พบกับภาพที่ประทับใจ และความมหัศจรรย์ ของฝูงนกเงือกกรามช้าง จำนวนหลายร้อยตัว บินผ่านเฮลิคอปเตอร์ และภาพฝูงกระทิง ขนาดใหญ่ ออกหากินในพื้นที่แหล่งทุ่งหญ้า อันเป็นการบ่งบอก ถึงความอุดมสมบูรณ์ ของผืนป่าแห่งนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ทุกคนได้ทุ่มเท เสียสละ รักษาผืนป่าแห่งนี้ไว้ เพื่อเป็นสมบัติของพี่น้องประชาชนคนไทย ทั้งประเทศ

28fPktKA 5 Bj6hQnI5 6 Zg7sQ2DH 7

สำหรับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดนครราชสีมา สระบุรี นครนายก และจังหวัดปราจีนบุรี มีเนื้อที่ 1.35 ล้านไร่ ได้รับการประกาศ เป็นผืนป่ามรดกโลก ดงพญาเย็น-เขาใหญ่ เมื่อปีพ.ศ. 2548 เป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร ที่สำคัญหลายสาย และยังเป็นแหล่งระบบนิเวศ ที่อุดมสมบูรณ์มากที่สุด แห่งหนึ่งของประเทศไทย

วุฒิเดช ก้อนทองคำ TOPNEWS ภูมิภาค

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก